Cuộc khủng hoảng nhà ở khác tại Mỹ: Quá nhiều ngôi nhà 'già nua, ốm yếu'

Nguồn cung nhà ở thiếu thốn khiến sức khỏe người thuê nhà ở Mỹ và việc học hành của con cái họ bị ảnh hưởng nặng nề khi phải ở trong những ngôi nhà cũ nát.

 
 
Một gia đình trong căn hộ nhỏ hai phòng ngủ ở Gaithersburg, Maryland. Nhiều người thuê nhà có thu nhập thấp ở các thành phố của Mỹ sống trong điều kiện không đạt tiêu chuẩn trong những căn hộ cũ kỹ - Ảnh: BLOOMBERG

Một gia đình trong căn hộ nhỏ hai phòng ngủ ở Gaithersburg, Maryland. Nhiều người thuê nhà có thu nhập thấp ở các thành phố của Mỹ sống trong điều kiện không đạt tiêu chuẩn trong những căn hộ cũ kỹ – Ảnh: BLOOMBERG

Nằm trong khu phố Glenrose Heights của Atlanta, các căn hộ ở Summerdale trông rất giống các khu nhà ở phức hợp khác ở những khu vực có thu nhập thấp tại các thành phố của Mỹ. 

Đó là một tổ hợp các tòa nhà kiểu ngoại ô thấp tầng được xây dựng từ đầu những năm 1970. Khi Công ty TriStar Real Estate Investments của nhà phát triển Marjy Stagmeier mua bất động sản bao gồm 244 căn hộ vào năm 2018, Summerdale cần hàng triệu USD để sửa chữa.

Người thuê nhà cho biết trong nhà có nấm mốc và côn trùng, đồ dùng bị hỏng, mái nhà bị dột, một số căn bị bỏ trống, thậm chí bị cháy một phần.

Stagmeier khẳng định các điều kiện sống đặc biệt khắc nghiệt đã khiến hầu hết cư dân nhỏ tuổi của Summerdale, bao gồm 68 trẻ đang học ở Trường tiểu học Cleveland Avenue gần đó, mắc bệnh hen suyễn.

Một nghiên cứu của Rebuilding Together – tổ chức phi lợi nhuận cung cấp dịch vụ sửa chữa nhà cũ miễn phí – cho thấy mỗi USD đầu tư vào một ngôi nhà tạo ra 2,84 USD lợi ích xã hội.

Theo Chương trình sức khỏe bắt đầu từ ngôi nhà (Health Starts at Home) của Quỹ Boston, một nghiên cứu kéo dài 5 năm cho thấy việc có được một ngôi nhà ổn định, lành mạnh sẽ giúp giảm bớt tình trạng trầm cảm, lo lắng và chi phí tốn kém để chữa bệnh cho trẻ em, theo Hãng tin Bloomberg.

Tuy nhiên, với những hộ gia đình nghèo phải thuê nhà, tiền để sửa chữa dù nhỏ cũng không tìm đâu ra ngoài việc chia sẻ số tiền tiết kiệm cho việc chăm sóc sức khỏe cá nhân hoặc hộ gia đình.

 

Tương tự, những chủ nhà có thu nhập thấp cũng rất khó khăn để duy tu bảo dưỡng tài sản của mình. Ví dụ, ở St. Louis, thành phố ở bang Missouri, hóa đơn sửa chữa trung bình của những chủ nhà lớn tuổi đã hơn 13.000 USD/năm.

Họ thường không có ngân sách để đầu tư nâng cấp ngôi nhà cho thuê của mình, GS Todd Swanstrom, chuyên về chính sách công tại Đại học Missouri-St. Louis, nhận định.

Mặt khác, nếu chủ nhà tư nhân đồng ý trả tiền sửa chữa nhà, họ cũng không đời nào chấp nhận mức giá cho thuê cũ và người đi thuê có nguy cơ phải dọn đi vì giá thuê tăng cao.

Cục Điều tra dân số Mỹ cho biết hiện tại 35% số căn hộ ở Mỹ có tuổi đời ít nhất 60 năm.

Theo Trung tâm Nghiên cứu nhà ở liên hợp Harvard, độ tuổi trung bình một ngôi nhà ở Mỹ đạt 43 vào năm 2021, tăng 16 năm so với thời điểm 1991.

Một số liệu khác của Cơ quan Phát triển nhà và đô thị của Mỹ (HUD) cho biết hiện có 6,7 triệu hộ gia đình ở Mỹ sống trong những ngôi nhà không đạt tiêu chuẩn, và 10% trong số đó đang cho người nghèo nhất ở thuê.

Nghiên cứu của Ngân hàng Dự trữ liên bang Philadelphia chỉ ra cần tới 126,9 tỉ USD để cải tạo những căn nhà không đạt chuẩn vừa nêu.

Biến đổi khí hậu cũng là thủ phạm

Hệ thống nhà ở công cộng của Mỹ, nơi có khoảng 1,2 triệu hộ gia đình lưu trú, đang phải đối mặt những thách thức tương tự do cơ sở vật chất cũ kỹ và tồi tàn.

Ví dụ, tại thành phố New York (NYC), cư dân đã phải chịu đựng nấm mốc dai dẳng trong nhiều thập kỷ, bất chấp lệnh yêu cầu chủ cho thuê phải khắc phục của tòa án.

Biến đổi khí hậu đang làm những vấn đề này trở nên tồi tệ hơn. Các khu dân cư có nguy cơ lũ lụt cao hơn cộng với thời tiết khắc nghiệt làm hư hại các căn hộ hiện có, gây tổn hại đến sức khỏe, học tập của trẻ em.

Theo Gia Minh

https://tuoitre.vn/cuoc-khung-hoang-nha-o-khac-o-my-qua-nhieu-ngoi-nha-gia-nua-om-yeu-2023113008312748.htm

541 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Bạn cần biết

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết