COVID-19 vẫn khó lường, chưa ổn định xu hướng và tác nhân vi rút

Thông tin dự báo tình hình bệnh COVID-19 này được Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho hay ở Hội nghị Tổng kết hoạt động phòng chống dịch bệnh khu vực phía Nam năm 2023, tại Viện Pasteur TP.HCM.

 
 
Ông Nguyễn Vũ Trung - viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM - phát biểu tại hội nghị - Ảnh: XUÂN MAI

Ông Nguyễn Vũ Trung – viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM – phát biểu tại hội nghị – Ảnh: XUÂN MAI

COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, tăng bệnh tay chân miệng

Mở đầu hội nghị, ông Nguyễn Vũ Trung – viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM – cho hay tình hình dịch bệnh tại Việt Nam trong năm 2023 diễn biến phức tạp như nhận định từ đầu năm của ngành y tế, với các bệnh truyền nhiễm mới nổi và tái nổi tạo tác động đối với sức khỏe cộng đồng.

Đáng chú ý đầu tiên là bệnh COVID-19. Chúng ta đã gỡ bỏ tình trạng y tế công cộng khẩn cấp toàn cầu đối với dịch bệnh COVID-19 và bệnh đã được Bộ Y tế xếp thành bệnh truyền nhiễm nhóm B.

“Nhưng COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp trên thế giới, với sự xuất hiện liên tục của các biến thể mới và cuối năm nay toàn cầu đã ghi nhận sự gia tăng trường hợp mắc mới”, ông Trung thông tin thêm. 

Bên cạnh COVID-19, năm nay cũng ghi nhận sự tái bùng phát bệnh tay chân miệng với tác nhân chính là chủng EV71. Bệnh đậu mùa khỉ đã lây lan ở nhóm nguy cơ cao tại Việt Nam. Còn cúm gia cầm độc lực cao (cúm A/H5N1) đã liên tục phát hiện ở Campuchia.

Các bệnh truyền nhiễm khác ở miền Nam mặc dù đã giảm so với năm 2022, song vẫn xảy ra ổ dịch rải rác và tử vong ở cộng đồng như: bệnh dại, sốt xuất huyết và HIV/AIDS.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương đã tổng kết các bệnh truyền nhiễm lưu hành vẫn tiếp tục được ghi nhận ở nước ta.

Tuy một số bệnh đã có giảm so với cùng kỳ năm trước như sốt xuất huyết (giảm 72%), COVID-19 (giảm 98%); nhưng bệnh dại giảm không đáng kể, trở thành điểm nóng mới trên bình diện toàn quốc.

Đồng thời vẫn ghi nhận các bệnh khác tăng như tay chân miệng với số mắc tăng 2,7 lần, số tử vong tăng 25 ca và tuýp vi rút EV71 chiếm ưu thế. Bệnh đậu mùa khỉ đã xâm nhập và ghi nhận tại 10/20 địa phương khu vực phía Nam, với 113 ca mắc và 6 ca tử vong.

 
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm của các đơn vị y tế miền Nam trong thực hiện nhiệm vụ y tế dự phòng và phòng chống dịch năm 2023 - Ảnh: XUÂN MAI

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm của các đơn vị y tế miền Nam trong thực hiện nhiệm vụ y tế dự phòng và phòng chống dịch năm 2023 – Ảnh: XUÂN MAI

Tiềm ẩn nhiều nguy cơ đe dọa sức khỏe người dân

Trước bối cảnh dịch bệnh như hiện nay, bà Hương dự báo năm 2024 tình hình bệnh truyền nhiễm trên thế giới và tại Việt Nam sẽ còn diễn tiến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ đe dọa sức khỏe người bệnh, đặc biệt là sau đại dịch COVID-19.

Tại khu vực phía Nam, bệnh tay chân miệng sẽ có thể tiếp tục ghi nhận tuýp vi rút EV71 gây bệnh cảnh nặng do chu kỳ dịch kéo dài 2 năm liền kề.

Bệnh lây truyền qua động vật vẫn có nguy cơ cao có thể xuất hiện trở lại bất cứ khi nào do thường xuyên phát hiện ổ dịch trên động vật như ổ dại trên chó, ổ dịch cúm A/H5 trên gia cầm H5, A/H7.

Đối với bệnh COVID-19 vẫn còn yếu tố khó lường chưa mang tính chất ổn định về xu hướng và tác nhân vi rút. Ngoài ra các tác nhân gây viêm đường hô hấp cũng có xu hướng khó dự đoán như trong thời gian qua.

Bệnh đậu mùa khỉ đã xâm nhập và tiếp tục ghi nhận ca mắc mới trên nhóm nguy cơ cao HIV, có xu hướng gia tăng sốt xuất huyết, có nguy cơ bùng dịch khi đã phát hiện tuýp vi rút DEN-3 ở Hà Nội.

Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM nhận định xu hướng bệnh truyền nhiễm, bệnh mới nổi trong thời gian tới là có thể tiếp tục diễn biến khó lường, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát với tác nhân gây bệnh thường xuyên biến đổi, nhất là trong bối cảnh giao thương, du lịch, di chuyển kết hợp đô thị hóa.

Ngoài ra, biến đổi khí hậu diện rộng và xu hướng dịch chuyển lao động hiện nay càng làm tăng rủi ro bùng phát bệnh.

Còn tâm lý e dè mua sắm hóa chất, sinh phẩm, thuốc điều trị đặc hiệu

Phát biểu bế mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm của các đơn vị y tế miền Nam trong thực hiện nhiệm vụ y tế dự phòng và phòng chống dịch năm 2023.

Tuy nhiên các đơn vị y tế gặp không ít khó khăn, thách thức như: nguồn kinh phí đầu tư, việc giải ngân, còn tâm lý e dè trong việc chủ động mua sắm hóa chất, sinh phẩm, thuốc điều trị đặc hiệu…

Để làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh năm 2024 sắp tới, Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị các đơn vị chủ động tham mưu, trình HĐND, UBND các cấp về ban hành các chính sách thực hiện nhiệm vụ y tế dự phòng, y tế cơ sở theo hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế.

Theo Xuân Mai

https://tuoitre.vn/covid-19-van-kho-luong-chua-on-dinh-xu-huong-va-tac-nhan-vi-rut-20231222100807169.htm

433 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Quảng cáo

Thông tin cần biết