Corona tấn công tàu sân bay USS Theodore Roosevelt, hạm trưởng viết tâm thư kêu cứu

‘Chúng ta không có chiến tranh, các thủy thủ không cần phải chết’, hạm trưởng tàu sân bay USS Theodore Roosevelt khẩn thiết trong lá thư cầu cứu Lầu Năm Góc. 4.000 thủy thủ đang bị ‘giam’ trên tàu trong lúc số binh sĩ bị nhiễm đã hơn 100.

Corona tấn công tàu sân bay USS Theodore Roosevelt, hạm trưởng viết tâm thư kêu cứu - Ảnh 1.

Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt của Mỹ – Ảnh: REUTERS

USS Theodore Roosevelt, một trong 11 tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân của Hải quân Mỹ, đang có nguy đi vào vết xe đổ của du thuyền Diamond Princess.

Bức tâm thư dài 4 trang của hạm trưởng Brett Crozier được New York Times công bố ngày 31-3, trong đó mô tả tình cảnh ảm đạm trên tàu sân bay – một trong những biểu tượng sức mạnh của nước Mỹ.

“Chúng ta không phải đang trong chiến tranh. Các thủy thủ không cần phải chết. Nếu không hành động bây giờ, chúng ta sẽ không thể bảo vệ tài sản giá trị nhất của chúng ta – các thủy thủ”, ông Crozier kêu gọi Lầu Năm Góc cho các binh sĩ lên bờ cách ly.

“Bệnh dịch đang lây lan nhanh chóng và ngày càng gia tăng”, hạm trưởng Crozier cảnh báo số ca nhiễm trên tàu sân bay đã tăng vọt hơn 100 người và cho rằng các hạn chế về không gian trên tàu có thể khiến tình hình thêm tồi tệ. Con số này là gấp 4 lần những gì được công bố hồi cuối tuần trước.

Theo Hãng tin Reuters, trước khi lá thư được công bố, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã bác bỏ khả năng sẽ cho phép hàng ngàn thủy thủ rời USS Theodore Roosevelt và cách ly tập trung trên đất liền.

Ông Esper nhấn mạnh các hỗ trợ y tế đang được gởi đến tàu sân bay và khẳng định không có ca nhiễm nào trên USS Theodore Roosevelt thuộc diện nghiêm trọng.

Điều đó đồng nghĩa con tàu hơn 100.000 tấn sẽ trở thành một “trung tâm cách ly nổi” giống như siêu du thuyền Diamond Princess ở Nhật trước đây. Tokyo khi đó đã ghi nhận 712 ca nhiễm trên con tàu dân sự hạng sang trong tổng số 3.700 người trên tàu.

Sau khi phát hiện ca nhiễm đầu tiên, USS Theodore Roosevelt đã chuyển hướng cập cảng Guam ngày 27-3 và neo đậu từ đó đến nay.

USS Theodore Roosevel là chiếc tàu đã ghé thăm Đà Nẵng hồi đầu tháng 3 rồi.

Ngày 24-3, Mỹ xác nhận 3 thủy thủ trên tàu này dương tính với virus corona. Điều này làm dấy lên nhiều suy đoán song theo Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc, Lầu Năm Góc vẫn chưa đưa ra kết luận cuối cùng về nguồn gốc lây nhiễm trên USS Theodore Roosevelt.

“Đô đốc Mike Gilday cho biết tàu Theodore Roosevelt đã có chuyến thăm Việt Nam nhưng nơi đến thăm của tàu cách xa vùng dịch. Còn quyền Bộ trưởng Hải quân Thomas Modly cho rằng các thủy thủ trên tàu có thể đã bị nhiễm COVID-19 từ một nguồn khác, do các thành viên của một phi hành đoàn có các chuyến bay thăm tàu sân bay gần đây”, Đại sứ Hà Kim Ngọc cho biết hôm 28-3.

Theo Bảo Duy

https://tuoitre.vn/corona-tan-cong-tau-san-bay-uss-theodore-roosevelt-ham-truong-viet-tam-thu-keu-cuu-20200401101732759.htm
5,918 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Bạn cần biết

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết