Chuyên gia Pháp: Không tuân thủ giãn cách xã hội là 'tự tử tập thể'

Chủ tịch Hội đồng khoa học Pháp Jean-François Delfraissy tỏ ra lạc quan về hiệu quả khống chế đại dịch ở Pháp, đồng thời nhắc nhở người dân phải tiếp tục tuân thủ nghiêm ngặt việc phong tỏa cách ly, giãn cách xã hội.

Chuyên gia Pháp: Không tuân thủ giãn cách xã hội là tự tử tập thể - Ảnh 1.

Khu vực cách ly nghiêm ngặt cấm vào do cứu chữa bệnh nhân COVID-19 tại một bệnh viện ở thủ đô Paris, Pháp – Ảnh: REUTERS

Chủ tịch Hội đồng khoa học Pháp Jean-François Delfraissy cũng là một bác sĩ chuyên khoa miễn dịch học đã tỏ ra lạc quan về việc khống chế đại dịch, đồng thời nhắc nhở người dân phải tiếp tục tuân thủ nghiêm ngặt việc phong tỏa cách ly.

Phát biểu trên đài truyền hình BFMTV ngày 7-4, ông Delfraissy kêu gọi: “Chúng ta hãy tiếp tục cách ly, đây là trách nhiệm cá nhân và đối với tập thể” và cho biết nước Pháp có thể sẽ phải phong tỏa đến ít nhất là tháng 5.

“Hiện còn quá sớm nên chưa thể dự đoán chính xác khi nào sẽ hết phong tỏa. Tôi không thể đi quá xa về quyết định gỡ phong tỏa vì chúng ta chưa có quyết định hay dự định nào cả về chuyện này cả”, vị chuyên gia khoa miễn dịch học đưa ra nhận định.

“Vẫn còn 2 hoặc 3 tuần khó khăn trước mắt”

Theo ông, ai không tuân thủ cách ly có nghĩa là “tự sát”: “Thấy nhiều người ra đường và tụ tập tại một vài nơi ở Paris vào cuối tuần vừa qua khi thời tiết đẹp, tôi chợt nghĩ họ đang muốn tự sát tập thể hay sao, họ tự làm hại mình và hại cho cả cộng đồng nữa”.

Ông cũng cho rằng các cơ sở y tế tại Pháp đang “bão hòa” vì đã có quá nhiều bệnh nhân nhập viện và dự đoán “hệ thống chăm sóc y tế sẽ còn hai hoặc ba tuần khó khăn trước mắt” dù rằng “đã có dấu hiệu cho thấy số ca bệnh nặng (do COVID-19) đã chững lại”.

Chuyên gia Pháp: Không tuân thủ giãn cách xã hội là tự tử tập thể - Ảnh 2.

Chủ tịch Hội đồng khoa học Pháp, bác sĩ miễn dịch học Jean-François Delfraissy – Ảnh: AFP

Sẽ có kế hoạch nới lỏng phong tỏa “theo từng giai đọan”

Bác sĩ Jean-François Delfraissy kêu gọi mọi người hãy luôn cẩn trọng: “Phải chú ý đề phòng trước hai yếu tố trung gian sau đây: chú ý đến số lượng bệnh nhân được đã được di chuyển đến những vùng an toàn hơn vì nơi đó còn chỗ.

Và cần theo dõi chặt chẽ một số bệnh nhân lớn tuổi hiện đang sống trong các Trung tâm chăm sóc người già hiện không còn khả năng tự chăm sóc bản thân (EHPAD) và trong các trung tâm lão khoa, họ rất già yếu và đang mắc nhiều chứng bệnh trong người nên vẫn phải được chăm sóc y tế suốt đời”.

Chuyên gia Pháp: Không tuân thủ giãn cách xã hội là tự tử tập thể - Ảnh 3.

Người dân thủ đô Paris, Pháp treo băng-rôn lời cám ơn đội ngũ y bác sĩ nhân Ngày Sức khỏe Thế giới 7-4 – Ảnh: REUTERS

Chiều ngày 6-4, ông Jean-François Delfraissy nói với hãng tin AFP về những chiến lược đang được tính toán cho thời kỳ “hậu phong tỏa” tại Pháp.

“Chúng ta không thể ngay lập tức nhảy vọt ra khỏi phong tỏa mà phải bước ra từng bước một. Và sẽ có hai chuyện rất quan trọng: trước hết, sẽ phải tiếp tục cách ly đặc biệt với những đối tượng có nguy cơ cao.

Hai là, trong giai đoạn hậu phong tỏa, điều quan trọng nhất là phải tiến hành những bước xét nghiệm chẩn đoán trên diện rộng. Tôi nghĩ chúng ta sẽ có đầy đủ phương tiện để thực hiện việc sàng lọc này trong vài tuần tới vì tất cả đã sẳn sàng”.

Theo TƯỜNG NGUYỄN

https://tuoitre.vn/chuyen-gia-phap-khong-tuan-thu-gian-cach-xa-hoi-la-tu-tu-tap-the-20200408193542945.htm
7,799 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Bạn cần biết

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết