Chuyên gia Mỹ liệt kê nhóm ‘dễ tổn thương’ trong dịch COVID-19

Giám đốc Viện dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ, ông Anthony Fauci, khuyến cáo những người lớn tuổi và những người có sẵn bệnh lý trong người nên hạn chế đi lại và đến chỗ đông người.

Chuyên gia Mỹ liệt kê nhóm ‘dễ tổn thương’ trong dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Ông Anthony Fauci, giám đốc Viện dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ – Ảnh: FOX

Theo Đài NBC News, ông Anthony Fauci ngày 8-3 khuyên những người lớn tuổi và những người thuộc nhóm dễ tổn thương trước dịch bệnh COVID-19 ở Mỹ nên hạn chế đi lại và tránh các đám đông trong bối cảnh dịch bệnh đang lan rộng tại quốc gia này.

Trả lời phỏng vấn chương trình Meet the Press của Đài NBC, ông Fauci cho biết những người lớn tuổi và những người “có sẵn bệnh lý trong người” là những người thuộc nhóm có nguy cơ rất cao gặp phải những biến chứng nghiêm trọng nếu nhiễm phải virus corona chủng mới.

“Hãy nói không với các đám đông lớn, nói không với những chuyến đi dài ngày. Và trên hết, đừng lên các du thuyền”, ông nhấn mạnh.

“Đây sẽ là khuyến nghị với mọi người – ông tiếp – Nếu quý vị là người đang có sẵn bệnh lý và nhất là quý vị là người lớn tuổi đang mang bệnh, quý vị hãy nghĩ thật kỹ trước khi bước lên máy bay hay tham gia chuyến đi dài nào đó. Và không chỉ nghĩ đi nghĩ lại, quý vị đừng lên du thuyền”, ông nhấn mạnh lần nữa khuyến nghị hãy tránh xa các du thuyền trong bối cảnh dịch bệnh.

Cũng theo ông Fauci, chính quyền liên bang có thể phải cân nhắc lại cách xử lý với những sự kiện tụ tập đông người quy mô lớn nếu tình hình dịch bệnh diễn biến tồi tệ hơn.

“Nếu chúng ta tiếp tục chứng kiến mức độ lây lan gia tăng trong cộng đồng, tôi nghĩ quý vị cần nghiêm túc xem xét bất cứ sự kiện tụ họp đông người quy mô lớn nào”, ông Fauci nói.

Theo trang Axios, thống kê của ĐH Johns Hopkins cho biết tính tới chiều 8-3 (giờ Mỹ), Mỹ ghi nhận hơn 500 ca bệnh COVID-19 (chính xác là 537) và có 21 người đã chết vì bệnh này. Bệnh COVID-19 cũng đã xuất hiện tại hơn 25 bang nước Mỹ.

Trong diễn biến khác liên quan, thị trưởng thành phố New York, ông Bill de Blasio, ngày 8-3 khuyến cáo việc hút thuốc lá truyền thống và thuốc lá điện tử cũng khiến những người đã nhiễm virus corona chủng mới dễ bị biến chứng nặng hơn.

Chuyên gia Mỹ liệt kê nhóm ‘dễ tổn thương’ trong dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Ông Bill de Blasio, thị trưởng thành phố New York – Ảnh: AXIOS

Theo Hãng tin Reuters, phát biểu tại cuộc họp báo ngày 8-3, ông De Blasio cho biết những người hút thuốc (truyền thống và điện tử) thuộc nhóm dễ tổn thương hơn trong dịch bệnh COVID-19.

“Nếu quý vị là người hút thuốc lá truyền thống hoặc hút thuốc lá điện tử, quý vị sẽ dễ bị tổn thương hơn” – ông de Blasio nói. “Đây là thời điểm thích hợp để chấm dứt thói quen này và chúng tôi sẽ giúp quý vị”, ông tiếp.

Ngoài lưu ý về các trường hợp hút thuốc, ông cũng nhấn mạnh những người từ 50 tuổi trở lên và có các bệnh lý tim mạch, phổi, ung thư, tổn thương hệ miễn dịch hay tiểu đường đều thuộc nhóm có nguy cơ cao hơn trong dịch bệnh COVID-19.

Theo D.Kim Thoa

https://tuoitre.vn/chuyen-gia-my-liet-ke-nhom-de-ton-thuong-trong-dich-covid-19-20200309123626514.htm

 
8,671 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Bạn cần biết

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết