Chuyến bay chở bệnh nhân 68 tới Đà Nẵng có 40 người

Ngay sau khi Bộ Y tế thông báo ca bệnh mắc COVID-19 thứ 68 tại Việt Nam, chiều 18-3 Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng đã cung cấp thông tin về trường hợp bệnh nhân M.Y (giới tính Nam, quốc tịch Mỹ) này.

Chuyến bay chở bệnh nhân 68 tới Đà Nẵng có 40 người - Ảnh 1.

Nhà ga Quốc tế sân bay Đà Nẵng, nơi bệnh nhận số 68 nhập cảnh vào Việt Nam – Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Theo đó bệnh nhân thứ 4 tại Đà Nẵng (42 tuổi) có vợ là người Đà Nẵng. Bệnh nhân rời khỏi Đà Nẵng, xuất cảnh đi nước ngoài từ ngày 11-2 qua nhiều nước theo thứ tự: Ấn Độ, Tây Ban Nha, Marốc, Thụy Sỹ, Đức, Hungary, Hà Lan.

Ngày 13-3, bệnh nhân đi chuyến bay SQ323, ghế ngồi số 57H, từ Amsterdam (Hà Lan) đến Singapore vào ngày 14-3.

Cũng sáng cùng ngày, bệnh nhân đi chuyến bay MI632, ghế ngồi số 15F, từ Singapore đến Đà Nẵng lúc 11h ngày 14-3 tại cửa khẩu sân bay Quốc tế Đà Nẵng.

Tại sân bay, các kiểm dịch viên đã kiểm tra tờ khai y tế của bệnh nhân và thực hiện kiểm tra thân nhiệt bằng camera và quan sát tình trạng của bệnh nhân, không phát hiện dấu hiệu bất thường nghi ngờ mắc COVID-19.

Bộ phận kiểm dịch y tế tiến hành hướng dẫn hành khách khai báo y tế điện tử và kiểm duyệt, sau khi xem xét khai báo y tế của bệnh nhân đi qua nhiều quốc gia đang có dịch COVID-19 nên đã báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 ngành y TP Đà Nẵng.

Ngay sau đó trường hợp nay được áp dụng biện pháp cách ly tại Bệnh viện 199 – Bộ Công an để lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. 

Ngay khi có kết quả xét nghiệm bệnh nhân nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2 (chiều ngày 15-3 từ Trung tâm tâm kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng), ngành y tế đã triển khai các biện pháp điều tra, thu thập thông tin. 

Cụ thể trên chuyến bay có 40 hành khách (bao gồm cả bệnh nhân), tổ bay gồm 10 người trong đó có tiếp viên và phi hành đoàn.

Lập danh sách người tiếp xúc gần trên chuyến bay MI632 gồm 7 người nước ngoài, trong đó có 2 người có điểm đến là khách sạn tại Nẵng (Sơn Trà: 1, Ngũ Hành Sơn: 1), 5 người có điểm đến thuộc 2 khách sạn tại TP Hội An.

Đồng thời thông báo cho tổ bay (10 người tiếp viên và phi hành đoàn đã trở về Singapore trong ngày) chủ động thực hiện các biện pháp theo dõi sức khỏe.

Hiện tại 2 người tiếp xúc gần với bệnh nhân nêu trên tại cơ sở cách ly tập trung tại khách sạn Sam Grand, cả 2 người được lấy mẫu ngày 17-3 nhưng cho kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Ngoài ra danh sách tiếp xúc gần khi bệnh nhân xuống Đà Nẵng gồm có 4 cán bộ kiểm dịch y tế quốc tế, 2 cán bộ công an cửa khẩu và 2 cán bộ phục vụ mặt đất cũng được cách ly tại cơ sở y tế theo quy định.

Chỉ số sức khỏe bệnh nhân 68 trong giới hạn bình thường

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng hiện nay bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng. Ghi nhận tình trạng sức khỏe trưa 18-3: bệnh nhân ổn định, không sốt, không ho, không khó thở, các chỉ số sức khỏe trong giới hạn bình thường.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng cũng đã gửi danh sách hành khách trên chuyến bay MI632 cho các địa phương, tỉnh, thành phố liên quan để tiến hành phối hợp điều tra và áp dụng các biện pháp can thiệp y tế phù hợp.

Theo TRƯỜNG TRUNG

https://tuoitre.vn/chuyen-bay-cho-benh-nhan-68-toi-da-nang-co-40-nguoi-20200318153518443.htm

3,318 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Bạn cần biết

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết