Chủ tịch Quốc hội: TikToker phân tích Luật Đất đai thu hút hàng trăm nghìn lượt xem

Trước việc TikToker, blogger tham gia tuyên truyền các dự luật, nhất là Luật Đất đai đã thu hút hàng trăm nghìn lượt người xem, Chủ tịch Quốc hội đề nghị nghiên cứu tăng cường truyền thông qua mạng xã hội.

 
Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao sự tham gia của mạng xã hội trong công tác tuyên truyền thông tin, tuyên truyền các luật, nhất là Luật Đất đai - Ảnh: GIA HÂN
 

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao sự tham gia của mạng xã hội trong công tác tuyên truyền thông tin, tuyên truyền các luật, nhất là Luật Đất đai – Ảnh: GIA HÂN

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chia sẻ như vậy khi kết luận tại Hội nghị toàn quốc lần thứ hai triển khai luật, nghị quyết của kỳ họp thứ 6 và kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV diễn ra sáng 7-3.

Mạng xã hội giúp nhiều người biết đến phim Đào, phở và piano 

Theo Chủ tịch Quốc hội, kỳ họp thứ 6 và kỳ họp bất thường thứ 5, Quốc hội khóa XV đã thông qua 9 luật và 11 nghị quyết quan trọng, có tác động sâu rộng đến xã hội và chính sách kinh tế vĩ mô của đất nước. Nhất là với việc thông qua Luật Đất đai, Quốc hội đã hoàn thành một trong những nhiệm vụ lập pháp quan trọng nhất của nhiệm kỳ.

Chủ tịch Quốc hội cho biết Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo đẩy mạnh truyền thông, thông tin kịp thời đến cử tri, nhân dân về kết quả các kỳ họp và về luật, nghị quyết được Quốc hội thông qua.

Đồng thời đánh giá cao sự tham gia của mạng xã hội trong công tác tuyên truyền thông tin, tuyên truyền các luật, nhất là Luật Đất đai.

“Tôi theo dõi thấy mừng lắm, có những TikToker, blogger phân tích khoản 4 của Luật Đất đai về định nghĩa thế nào là người Việt Nam ở nước ngoài, người nước ngoài gốc Việt Nam…, một buổi lên sóng thu hút hàng trăm nghìn lượt xem.

Người ta tham gia phân tích điểm mới của dự án luật này đối với từng đối tượng. Đây là một điểm rất mới, cho thấy vai trò của mạng xã hội tham gia vào tuyên truyền các dự án luật rất nhiều” – Chủ tịch Quốc hội nói.

Cũng theo ông, mạng xã hội đóng vai trò quan trọng trong truyền thông, giới thiệu một số tác phẩm điện ảnh do Nhà nước đặt hàng. Trong đó, nếu không có hiệu ứng của truyền thông xã hội thì chưa chắc nhiều người biết đến phim Đào, phở và piano. 

 

“Tôi thấy đây là kinh nghiệm mà bộ trưởng Bộ Tư pháp và chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật cần nghiên cứu kỹ hiện tượng này” – ông nói.

Nghiên cứu biên soạn, xuất bản sách “Luật Đất đai – Hỏi và Đáp”

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh các kết quả triển khai thi hành luật là rất đáng ghi nhận, tuy nhiên đây mới chỉ là bước đầu. Khối lượng công việc cần tiếp tục thực hiện là rất lớn, đặc biệt nhiều luật của kỳ họp thứ 6 và kỳ họp bất thường thứ 5 có số lượng điều luật, nội dung giao Chính phủ, các cơ quan quy định vừa nhiều, vừa khó, vừa đòi hỏi cao về tiến độ, vừa quy định nhiều chính sách mới, đặc thù…

Do đó ông đề nghị Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội phân công cơ quan của Quốc hội xem xét, cho ý kiến, thẩm tra kỹ lưỡng đối với báo cáo của Chính phủ, các cơ quan về việc thực hiện yêu cầu trong luật, nghị quyết, báo cáo Quốc hội xem xét, thảo luận trong trường hợp cần thiết.

Ông cũng đề nghị Chính phủ, Thủ tướng bám sát những yêu cầu, nhiệm vụ cụ thể về triển khai đối với từng luật, nghị quyết được thông qua.

Chính phủ, Thủ tướng cần khẩn trương xây dựng và ban hành theo thẩm quyền 56 văn bản quy định chi tiết và nghị định về thành lập, quản lý và sử dụng quỹ hỗ trợ đầu tư.

Đặc biệt là văn bản quy định chi tiết các luật có mối quan hệ mật thiết với nhau như Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản… không để chồng chéo, phát sinh vướng mắc, điểm nghẽn, phát sinh quy trình, thủ tục, “giấy phép con” trái quy định trong tổ chức thực hiện.

“Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu biên soạn, xuất bản sách “Luật Đất đai – Hỏi và Đáp” để đáp ứng yêu cầu phổ biến, tuyên tuyền pháp luật.

Tổ chức tập huấn nghiệp vụ bằng các hình thức phù hợp cho đội ngũ công chức được giao tổ chức thi hành, nhất là đối với các luật chuyên ngành có nhiều nội dung mới, phức tạp như Luật Viễn thông, Luật Căn cước, Luật Đất đai, Luật Các tổ chức tín dụng…” – ông Huệ nhấn mạnh.

Theo Chí Tuệ

https://tuoitre.vn/chu-tich-quoc-hoi-tiktoker-phan-tich-luat-dat-dai-thu-hut-hang-tram-nghin-luot-xem-20240307121809168.htm

749 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Bạn cần biết

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết