Chủ tịch nước sẽ phát biểu trước 2.000 lãnh đạo doanh nghiệp APEC và thế giới

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng sẽ dự và phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp APEC, sự kiện quy tụ hơn 2.000 lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu thế giới và khu vực.

 
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH
 

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Ngày 12-11, trước thềm chuyến công tác Mỹ đầu tiên của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng đã có cuộc trả lời báo chí.

Theo bà Hằng, chuyến công tác lần này của Chủ tịch nước và phu nhân diễn ra theo lời mời của Tổng thống Mỹ Joe Biden từ ngày 14 đến 17-11. Ngoài tham dự Tuần lễ cấp cao APEC 2023 tại San Francisco (bang California), Chủ tịch nước cũng sẽ có các hoạt động song phương tại Mỹ.

Chuyến công tác có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh kỷ niệm 25 năm Việt Nam tham gia APEC, 30 năm Hội nghị cấp cao APEC đầu tiên diễn ra. Chuyến đi cũng diễn ra không lâu sau khi Việt Nam và Mỹ thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao cho biết Chủ tịch nước sẽ cùng các nhà lãnh đạo APEC thảo luận những vấn đề có ý nghĩa then chốt đối với kinh tế thế giới và khu vực, đề ra những định hướng hợp tác về thương mại, đầu tư, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và nhiều lĩnh vực khác.

Việt Nam sẽ cùng các thành viên thúc đẩy tinh thần đối thoại, xây dựng, trách nhiệm, đề cao chủ nghĩa đa phương, cùng hợp tác, cùng hành động vì sự phát triển bền vững và thịnh vượng của khu vực.

Chủ tịch nước cũng sẽ tham dự, phát biểu và có nhiều cuộc làm việc tại Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp APEC.

Đây là sự kiện có quy mô lớn nhất của cộng đồng doanh nghiệp trong khu vực, với sự tham dự của hơn 2.000 lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu thế giới và khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

“Tại đây, Chủ tịch nước sẽ truyền tải thông điệp mạnh mẽ đến cộng đồng doanh nghiệp cùng chung tay đóng góp, vượt qua những thách thức trong giai đoạn hiện nay và tận dụng được các cơ hội để thúc đẩy phát triển bền vững của khu vực và từng nền kinh tế, trong đó có Việt Nam”, bà Hằng cho biết thêm.

Với Mỹ, các hoạt động của Chủ tịch nước tại Hội nghị cấp cao APEC cùng các hoạt động song phương với lãnh đạo cấp cao và các đối tác Mỹ, nhất là tại bang California, sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ song phương, nhất là trong các lĩnh vực giáo dục và đào tạo, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và kết nối các địa phương.

Với những hoạt động và ý nghĩa như thế, bà Hằng khẳng định chuyến công tác của Chủ tịch nước lần này “là một trong những hoạt động quan trọng trong chương trình hoạt động đối ngoại năm 2023 của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước”, qua đó tiếp tục duy trì và củng cố cục diện đối ngoại hòa bình, ổn định, thuận lợi cho sự phát triển đất nước.

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng - Ảnh: Bộ Ngoại giao cung cấp

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng – Ảnh: Bộ Ngoại giao cung cấp

APEC hiện nay là cơ chế hợp tác và liên kết kinh tế hàng đầu tại châu Á – Thái Bình Dương, chiếm 39% dân số, 59% GDP và gần 50% thương mại thế giới.

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng chia sẻ việc Việt Nam gia nhập APEC năm 1998 là một quyết định chiến lược trong công cuộc hội nhập kinh tế quốc tế của đất nước, đặt nền tảng cho hội nhập toàn cầu và đóng góp vào sự phát triển của Việt Nam cũng như của khu vực.

Việt Nam là một trong số không nhiều các nền kinh tế hai lần được các thành viên tín nhiệm ủng hộ đảm nhiệm vai trò chủ nhà APEC vào các năm 2006 và 2017.

Dưới sự chủ trì của Việt Nam, hai Hội nghị Cấp cao APEC Hà Nội năm 2006 và Đà Nẵng năm 2017 đều được đánh giá hết sức thành công, đạt những kết quả quan trọng, có ý nghĩa mang tính chiến lược đối với Diễn đàn APEC cũng như hợp tác, liên kết kinh tế tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Theo Duy Linh https://tuoitre.vn/chu-tich-nuoc-se-phat-bieu-truoc-2-000-lanh-dao-doanh-nghiep-apec-va-the-gioi-20231112183222475.htm

813 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Bạn cần biết

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết