Chủ tịch ANZBC: Hãy làm ăn ở Việt Nam

Chủ tịch Hội đồng kinh doanh ASEAN – New Zealand (ANZBC) Kathleen Morrison kêu gọi doanh nghiệp New Zealand đến Việt Nam làm ăn, khi bà điều phối cuộc tọa đàm giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính với gần 20 doanh nghiệp hàng đầu New Zealand và thế giới.

 
Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon tiếp đón Thủ tướng Phạm Minh Chính vào ngày 11-3 - Ảnh: NHẬT BẮC
 

Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon tiếp đón Thủ tướng Phạm Minh Chính vào ngày 11-3 – Ảnh: NHẬT BẮC

Bà Morrison cho rằng sự hiện diện của Thủ tướng cùng nhiều bộ trưởng cho thấy sự coi trọng và tạo động lực cho doanh nghiệp New Zealand đến Việt Nam. Bà Morrison dành cho Tuổi Trẻ cuộc phỏng vấn bên lề tọa đàm.

Chủ tịch ANZBC: Hãy làm ăn ở Việt Nam- Ảnh 2.

* Tại tọa đàm ngày 11-3, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Chính phủ Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài và nêu ra những lĩnh vực mong muốn có những dự án cụ thể của New Zealand ở Việt Nam như kinh tế xanh, kinh tế số, nông nghiệp công nghệ cao… Bà đánh giá thế nào về điều này?

– Thông điệp của Thủ tướng Phạm Minh Chính là rất rõ ràng.

Ông đặc biệt quan tâm đến việc tìm kiếm khả năng kết nối thương mại tốt hơn giữa các công ty New Zealand và Việt Nam.

Sự hiện diện đông đảo của phái đoàn do Thủ tướng dẫn đầu là một tín hiệu đối với các doanh nghiệp New Zealand, rằng chúng ta nên đáp lại lời kêu gọi từ Việt Nam bởi vì các bạn đang rất nghiêm túc trong việc khai phá dư địa trong lĩnh vực thương mại song phương.

Việt Nam có tầng lớp trung lưu ngày càng tăng, dân số đông và đều mang lại nhiều lợi ích cho các công ty New Zealand.

Cả hai nước chúng ta có nhiều ngành có thể bổ sung cho nhau một cách chặt chẽ. Thật tốt cho các doanh nghiệp New Zealand khi hôm nay họ có thể nói chuyện trực tiếp với Thủ tướng và các bộ trưởng Việt Nam, cũng như gặp gỡ trực tiếp các doanh nghiệp khác cho những cơ hội hiện có cũng như trong tương lai.

Cuộc tọa đàm đã tạo ra sự hào hứng và năng lượng để theo đuổi những cơ hội đó.

* Vậy ưu tiên của ANZBC với Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung là gì sau chuyến thăm của Thủ tướng, thưa bà?

– Chúng tôi xác định ASEAN mà trong đó có Việt Nam sẽ là đối tác thương mại rất chiến lược và rất tốt để các doanh nghiệp New Zealand khám phá.

Năm ngoái, Chính phủ, Bộ Ngoại giao và Thương mại New Zealand đã đặc biệt dành nhiều sự quan tâm đến khu vực này, chủ yếu bởi vì những cân nhắc liên quan đến tình trạng biến đổi khí hậu.

Trong bối cảnh như vậy, việc có một đối tác thương mại gần hơn về mặt địa lý là điều hợp lý và Đông Nam Á cũng như Việt Nam là một điểm đến nhiều tiềm năng chưa khai phá.

Chúng tôi đang có một số hoạt động kinh doanh với Việt Nam và Đông Nam Á. Nhưng chắc chắn chúng ta có thể làm được nhiều hơn và nên làm nhiều hơn nữa.

Thế giới đang hướng tới New Zealand để có nhiều công nghệ xanh và chỉ có lợi khi chúng tôi giao dịch với các đối tác thương mại gần gũi, bởi vì công nghệ xanh sẽ được sử dụng theo cách xanh.

 

Tôi biết Đông Nam Á hiện tại đang tập trung vào nền kinh tế xanh và nền kinh tế tuần hoàn. Việt Nam cũng vậy, nên cơ hội cho chuyển giao công nghệ là có và rất tiềm năng.

* Vậy việc kết nối và lan tỏa thông tin cho các doanh nghiệp Việt Nam – New Zealand thì sao, thưa bà?

– Việc chúng tôi làm nhiều nhất là tổ chức các hội thảo một cách thường xuyên để hiểu rõ hơn về thị trường Việt Nam, chia sẻ sự hiểu biết lẫn nhau về đất nước này giữa những người tham gia.

Tất nhiên, nếu có bất kỳ công ty Việt Nam nào muốn đến New Zealand và tìm kiếm cơ hội đầu tư, chúng tôi hoan nghênh các đề nghị từ họ.

Nhiều thành viên của ANZBC là người Việt Nam và họ rất mong được kết nối với các doanh nghiệp Việt Nam muốn vào New Zealand. Bất cứ điều gì có thể làm, chúng tôi sẽ làm hết.

* Và sẽ có một phái đoàn doanh nghiệp New Zealand do ANZBC tổ chức sang Việt Nam sau chuyến thăm lần này của Thủ tướng Phạm Minh Chính?

– Chúng tôi rất mong muốn điều đó và đang lên kế hoạch, nhưng ban đầu sẽ chỉ tập trung vào những công ty trong ngành sữa của New Zealand.

Nhưng tôi biết nhiều công ty ở New Zealand cũng đang muốn có một phái đoàn như vậy. Họ muốn tìm hiểu về thị trường Việt Nam và nghe giới thiệu về các ngành công nghiệp khác nhau.

Những hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp này nằm trong lĩnh vực được Việt Nam tập trung ưu tiên.

Hiện tại chúng tôi chỉ mới ở giai đoạn lập kế hoạch, nhưng nó chắc chắn nằm trong danh sách việc cần làm của chúng tôi.

* Bà có thông điệp gì cho doanh nghiệp New Zealand sau cuộc tọa đàm có sự tham dự của Thủ tướng cùng nhiều bộ trưởng?

– Thông điệp của tôi là Việt Nam rất cởi mở và mong muốn giao thương với New Zealand. Chúng ta sẽ bổ trợ nhau trong nhiều lĩnh vực, cùng nhau phát triển và mang lại lợi ích cho đất nước. Đừng chần chừ gì nữa.

Nhấc điện thoại lên và gọi cho thương vụ Việt Nam nếu cần để kết nối với họ và làm ăn!

Thủ tướng kết thúc chuyến thăm New Zealand

Tối muộn 11-3 (giờ địa phương), sau một ngày với hàng loạt hoạt động dày đặc từ sáng sớm đến tối, Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lên chuyên cơ về Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức đầu tiên đến New Zealand trên cương vị mới.

Trước đó trong ngày 11-3, Thủ tướng đã dự lễ đón chính thức được tổ chức theo hình thức trọng thị và mang đậm bản sắc dân tộc bản địa.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon sau đó bước vào cuộc hội đàm mà nhà lãnh đạo Việt Nam khẳng định với báo chí là “rất đặc biệt, rất thành công”.

Nhân dịp này, các bộ thuộc hai nước đã ký kết ba văn kiện hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, kinh tế – thương mại và tài chính.

Cũng trong ngày 11-3, người đứng đầu Chính phủ cũng có cuộc hội kiến với toàn quyền New Zealand và chủ tịch Quốc hội New Zealand, tiếp hội hữu nghị và phát biểu chính sách tại Đại học Victoria uy tín hàng đầu nước này.

Theo Duy Linh

https://tuoitre.vn/chu-tich-anzbc-hay-lam-an-o-viet-nam-2024031207433149.htm

406 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Quảng cáo

Thông tin cần biết