Chủ mưu vụ gian lận điểm thi tại Hòa Bình bị phạt 8 năm tù

Sáng 21-5, sau một tuần xét xử và 4 ngày nghị án, TAND tỉnh Hòa Bình tuyên án với 15 bị cáo trong vụ án gian lận điểm thi tại địa phương này.

Chủ mưu vụ gian lận điểm thi tại Hòa Bình bị phạt 8 năm tù - Ảnh 1.
 

Các bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn, Nguyễn Quang Vinh tại tòa – Ảnh: DANH TRỌNG

Khẳng định có đủ căn cứ kết tội các bị cáo, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Quang Vinh (53 tuổi, cựu Trưởng phòng khảo thí) 8 năm tù về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. 

Cùng tội này, bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn (40 tuổi, cựu hiệu phó Trường nội trú huyện Lạc Thủy) bị phạt 3 năm tù. Ngoài ra, Tuấn còn chịu 7 năm tù về tội nhận hối lộ, tổng hợp hình phạt của bị cáo Tuấn là 10 năm tù.

Bị cáo Khương Ngọc Chất (45 tuổi, cựu trưởng phòng an ninh chính trị nội bộ công an tỉnh) 6 năm tù, Diệp Thị Hồng Liên (46 tuổi, cựu phó phòng khảo thí) lĩnh 3 năm tù, Nguyễn Khắc Tuấn 5 năm tù, Nguyễn Thị Thu Loan 2 năm tù, Nguyễn Thị Hồng Chung 21 tháng tù.

Các bị cáo Bùi Thanh Trà 18 tháng tù treo, Nguyễn Đức Hoàng 18 tháng tù treo, Lê Thị Hồng 30 tháng tù treo, Quách Thanh Phúc 18 tháng tù treo, Nguyễn Tân Hưng 18 tháng tù treo, Đào Ngọc Thuật 30 tháng tù treo. Phùng Văn Thụ 15 tháng tù treo cùng về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Riêng Hồ Chúc lĩnh 30 tháng tù về tội đưa hối lộ.

Chủ mưu vụ gian lận điểm thi tại Hòa Bình bị phạt 8 năm tù - Ảnh 2.

Người nhà các bị cáo tập trung trước cổng TAND tỉnh Hòa Bình vẫy tay chào các bị cáo trước giờ tuyên án – Ảnh: HOÀNG HẢI

HĐXX cho rằng hành vi phạm tội của các bị cáo nguy hiểm cho xã hội, vi phạm quy chế thi của Bộ GD-ĐT. Trong vụ án, các bị cáo đều có chức vụ, quyền hạn nhất định. Đặc biệt, đa số bị cáo còn là thầy cô giáo mẫu mực trong ngành nhưng chỉ vì nể nang bạn bè, người thân và đồng nghiệp dẫn đến vi phạm pháp luật.

Hành vi các bị cáo gây mất uy tín, lòng tin nhân dân và mất công bằng với các thí sinh, ảnh hưởng đến toàn ngành giáo dục.

HĐXX nhận thấy trong quá trình thực thi nhiệm vụ, vì động cơ vụ lợi và động cơ cá nhân, các bị cáo đã lợi dụng chức vụ quyền hạn, lợi dụng mối quan hệ để cấu kết, can thiệp nhằm nâng điểm thi cho 65 thí sinh. Trong đó 45 thí sinh trúng tuyển đã bị buộc thôi học.

Trong số các bị cáo kêu oan, HĐXX xác định bị cáo Nguyễn Quang Vinh không nhận tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ trong quá trình điều tra và tại tòa, chỉ thừa nhận thiếu trách nhiệm. Nhưng căn cứ sự đồng nhất trong lời khai của Đỗ Mạnh Tuấn, Nguyễn Khắc Tuấn và Diệp Thị Hồng Liên, HĐXX có đủ căn cứ xác định Vinh đã cấu kết chặt chẽ với các bị cáo để thực hiện việc nâng điểm.

Với vị trí công tác của Nguyễn Quang Vinh, đáng lẽ ông Vinh phải kiên quyết đấu tranh với cái sai nhưng bị cáo đã cố tình vi phạm pháp luật. Do đó, ông Vinh có vai trò cầm đầu, chủ mưu vụ án. Tuy quá trình điều tra chưa thành khẩn khai báo, đổ lỗi cho cấp dưới nhưng Vinh có nhân thân tốt, có thành tích trong công tác, gia đình có công với cách mạng nên được hưởng tình tiết giảm nhẹ.

Đỗ Mạnh Tuấn đã thực hiện chỉ đạo của Vinh, lôi kéo Nguyễn Khắc Tuấn dùng thủ đoạn can thiệp bài thi để sửa, nâng điểm cho các thí sinh. Trong vụ án, Tuấn thực hiện phạm tội đồng phạm có tổ chức với vai trò tích cực. Tuấn còn nhận hối lộ 300 triệu để nâng điểm cho 2 thí sinh. HĐXX nhận thấy hành vi phạm tội của Đỗ Mạnh Tuấn rất nghiêm trọng.

Khương Ngọc Chất không thừa nhận tội trong quá trình điều tra và tại tòa. Bị cáo nói chỉ nhờ người xem điểm nhưng căn cứ lời khai của Tuấn, giữa Tuấn và Chất đã có sự bàn bạc, trao đổi từ trước khi kỳ thi diễn ra.

HĐXX xác định trước khi diễn ra kỳ thi, Chất đã gặp Tuấn để nhờ Tuấn can thiệp, nâng điểm cho một số thí sinh là người thân của cán bộ Công an tỉnh Hòa Bình. Tại tòa, lời khai của Mạnh Tuấn phù hợp với lời khai của các bị cáo khác về việc họ đã thấy Chất gặp Mạnh Tuấn. Trong khi đó, lời khai của Chất không đúng sự thật.

Trong vụ án, Chất là đồng phạm có tổ chức, là người xúi giục Mạnh Tuấn nâng điểm. Hành vi của bị cáo rất nghiêm trọng. Quá trình điều tra, Chất không thành khẩn khai báo nhưng quá trình công tác có nhiều thành tích, gia đình có công với cách mạng nên được hưởng tình tiết giảm nhẹ.

Theo DANH TRỌNG

https://tuoitre.vn/chu-muu-vu-gian-lan-diem-thi-tai-hoa-binh-bi-phat-8-nam-tu-20200521092634581.htm
1,926 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Bạn cần biết

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết