Chỉ phê duyệt sách giáo khoa tiếng Anh có chủ biên người Việt Nam

Bộ GD-ĐT đã rà soát các quy định pháp lý và tham vấn các cơ quan chuyên môn và quyết định sẽ chỉ phê duyệt sách giáo khoa có chủ biên người Việt Nam.

Chỉ phê duyệt sách giáo khoa tiếng Anh có chủ biên người Việt Nam - Ảnh 1.
 

Một buổi trưng bày các bản mẫu SGK mới của NXB Giáo dục Việt Nam – Ảnh: VĨNH HÀ

Ông Thái Văn Tài, vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học Bộ GD-ĐT, khẳng định như vậy tại cuộc gặp báo chí mới đây.

Trước đó, Bộ GD-ĐT đã công bố kết quả phê duyệt 32 sách giáo khoa (SGK) của 8 môn học lớp 1, nhưng chưa có sách giáo khoa tiếng Anh. Trong khi Hội đồng thẩm định sách giáo khoa quốc gia đã đánh giá đạt một số sách giáo khoa tiếng Anh lớp 1 do ba nhà xuất bản đăng ký. Tuy nhiên, chỉ có 1/6 bản thảo sách giáo khoa đạt yêu cầu biên soạn theo đúng thông tư 33, có chủ biên là người Việt Nam biên soạn. Một số sách giáo khoa khác mua bản quyền giáo trình tiếng Anh nước ngoài, do tác giả nước ngoài biên soạn.

“Bộ GD-ĐT đã rà soát các quy định pháp lý và tham vấn các cơ quan chuyên môn và quyết định sẽ chỉ phê duyệt sách giáo khoa có chủ biên người Việt Nam. Đây là quyết định phù hợp với thông lệ quốc tế, tránh tranh chấp về bản quyền đối với các sách giáo khoa do người/tổ chức nước ngoài biên soạn” – ông Thái Văn Tài giải thích.

Ông Tài cho biết thêm những sách giáo khoa sử dụng tư liệu của nước ngoài sẽ phải trích nguồn rõ ràng và tác giả là người nước ngoài không được quyền đứng tên trên sách giáo khoa đưa vào các nhà trường trong nước.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Tài cho biết với quyết định này, Bộ GD-ĐT đang tiếp tục rà soát các bản thảo sách giáo khoa đăng ký thẩm định đợt 2 để công bố trước thời hạn các địa phương chọn sách giáo khoa.

Theo Vĩnh Hà

https://tuoitre.vn/chi-phe-duyet-sach-giao-khoa-tieng-anh-co-chu-bien-nguoi-viet-nam-20200115082948472.htm

3,892 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Bạn cần biết

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết