Cháy rừng ở Hawaii: Hệ thống nước sụp đổ, các trụ cấp nước chữa cháy vô ích

Những người lính cứu hỏa vội vã đến dập tắt đám cháy rừng ở đảo Maui thuộc bang Hawaii của Mỹ đã phải đối diện với một thực tế: các trụ chữa cháy dần cạn kiệt nước.

 
Các thành viên của Sở Cứu hỏa Honolulu làm việc tại Lahaina sau cháy rừng - Ảnh: NEW YORK TIMES
 

Các thành viên của Sở Cứu hỏa Honolulu làm việc tại Lahaina sau cháy rừng – Ảnh: NEW YORK TIMES

Theo báo New York Times ngày 13-8, khi đám cháy rừng vượt qua khu vực chướng ngại vật gần một khu dân cư tại thị trấn Lahaina trên đảo Maui, Hawaii vào hôm 8-8, những người lính cứu hỏa đã vội vã đến làm chậm sự lây lan của đám cháy. Tuy nhiên, họ phát hiện các trụ chữa cháy bắt đầu cạn kiệt nước. Với hy vọng kiểm soát ngọn lửa khi nó lan ra giữa các ngôi nhà dọc theo sườn đồi cách trung tâm thị trấn gần một dặm, các đội cứu hỏa gặp áp lực nước ngày càng yếu và các trụ cấp nước chữa cháy gần như trở nên vô dụng. “Không có nước trong các trụ cấp nước chữa cháy” – ông Keahi Ho, một trong những người lính cứu hỏa làm nhiệm vụ ở thị trấn Lahaina, cho biết.
Một phần của nhà thờ Waiola chìm trong biển lửa dọc theo phố Wainee ở Lahaina - Ảnh: AP

Một phần của nhà thờ Waiola chìm trong biển lửa dọc theo phố Wainee ở Lahaina – Ảnh: AP

Chia sẻ với báo New York Times, một số người có mặt tại hiện trường mô tả hệ thống nước của thị trấn này đã sụp đổ trong trận cháy rừng chết chóc nhất ở Mỹ hơn 100 năm qua. Tình trạng thiếu nước đã buộc các nhân viên cứu hỏa phải mạo hiểm mạng sống của mình để gấp rút cứu người dân giữa đám cháy.
 
Một người lính cứu hỏa kể lại khi chiếc xe tải của ông tiếp cận một trụ chữa cháy để lấy nước dập tắt ngọn lửa, áp lực nước lúc đó rất yếu.
Trận cháy rừng đã tàn phá thị trấn Lahaina - Ảnh: NEW YORK TIMES

Trận cháy rừng đã tàn phá thị trấn Lahaina – Ảnh: NEW YORK TIMES

Lahaina là trung tâm du lịch và kinh tế của Maui ở phía tây hòn đảo. Đến nay thảm họa cháy rừng trên đảo Maui đã khiến ít nhất 93 người chết. Hệ thống nước ở Lahaina dựa vào cả nước từ một con lạch và nước ngầm được bơm từ giếng. Tình trạng hạn hán kéo dài kết hợp với sự gia tăng dân số đã khiến các quan chức phải tìm cách tích trữ nước. Giới chức địa phương cho biết khi đám cháy bắt đầu lan xuống sườn đồi và biến nhà cửa thành những đống đổ nát, nhiều tài sản đã bị hư hại nặng đến mức nước phun ra từ các đường ống nóng chảy, làm giảm áp suất của mạng lưới cung cấp nước cho các trụ chữa cháy.

Theo Thanh Bình https://tuoitre.vn/chay-rung-o-hawaii-he-thong-nuoc-sup-do-cac-tru-cap-nuoc-chua-chay-vo-ich-20230814124024557.htm

1,326 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Bạn cần biết

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết