Cháy rừng ở Hawaii: 89 người chết, thảm họa nghiêm trọng nhất 100 năm qua

Thảm họa cháy rừng ở Hawaii là vụ cháy rừng nghiêm trọng nhất nước Mỹ trong 100 năm qua. Tính đến ngày 12-8, số người chết đã lên tới 89 và sẽ còn gia tăng.

 
Cháy rừng thiêu rụi những căn nhà ở Hawaii - Ảnh: REUTERS
 

Cháy rừng thiêu rụi những căn nhà ở Hawaii – Ảnh: REUTERS

Cháy rừng tồi tệ nhất 100 năm qua

Theo Hãng tin Reuters, tính đến ngày 12-8, số người chết trong thảm họa cháy rừng ở Hawaii đã lên đến 89 người, trở thành thảm họa cháy rừng tồi tệ nhất trong 100 năm qua ở Mỹ.

Thống đốc Josh Green cho biết số người chết sẽ còn tiếp tục tăng vì các đội cứu hộ vẫn đang nỗ lực tìm kiếm thi thể nạn nhân.

Những đám cháy đã bùng phát từ ngày 8-8, tàn phá hầu hết thành phố nghỉ dưỡng Lahaina ở Hawaii và gần như cô lập khu vực phía tây của hòn đảo này.

Các tình nguyện viên tập kết hàng cứu trợ ở Honoluu, chuẩn bị đưa đến cho người dân tại Maui - Ảnh: REUTERS

Các tình nguyện viên tập kết hàng cứu trợ ở Honoluu, chuẩn bị đưa đến cho người dân tại Maui – Ảnh: REUTERS

Cơ quan Quản lý khẩn cấp liên bang (FEMA) ước tính cần đến 5,5 tỉ USD để xây dựng lại thành phố du lịch Lahaina. Hơn 2.200 công trình đã bị hủy hoại hoàn toàn và hơn 850ha đất đã bị lửa thiêu rụi.

Đài CNN ngày 13-8 dẫn lời Bộ Giao thông vận tải Hawaii (DOT) cho biết sẽ triển khai một đường băng tại sân bay Kahului nhằm tiếp tận hàng cứu trợ. Việc này sẽ không ảnh hưởng đến các chuyến bay thương mại.

 

Lời kể của các nhân chứng 

Theo Đài CNN ngày 13-8, anh Daniel Sullivan – một thợ ảnh tham gia cùng đoàn lính cứu hỏa tại Hawaii – kể lại thời khắc đấu tranh sinh tử để khống chế ngọn lửa tử thần.

“Những cơn gió thực sự là kẻ thù, may mắn khi chúng tôi đã có vài ngày lặng gió để dập lửa ở những ngọn cây cao. Nhưng đó là một đám cháy rừng lớn. Nhiều cây bị thiêu nóng, ngọn lửa đốt cháy vào tận rễ cây ở sâu trong lòng đất”, anh Sullivan tường thuật.

Một ngôi nhà còn nguyên vẹn một cách thần kỳ trong khi đám cháy đã thiêu rụi mặt đất xung quanh nó ở Hawaii - Ảnh: REUTERS

Một ngôi nhà còn nguyên vẹn một cách thần kỳ trong khi đám cháy đã thiêu rụi mặt đất xung quanh nó ở Hawaii – Ảnh: REUTERS

Theo anh, những rễ cây này có thể bật tung lên mặt đất và khiến đám cháy càng dữ dội hơn.

Anh Sullivan so sánh thảm họa cháy rừng ở Hawaii với cơn bão Katrina quét qua thành phố Louisiana vào năm 2005: “Giống như cơn bão Katrina, nó xóa sổ tất cả. Chẳng còn gì hết”, anh bình luận.

Trong khi đó anh Mike Cicchino đã được đoàn tụ với gia đình sau khi tưởng như không thể thoát khỏi đám cháy.

Anh thậm chí đã gọi điện thoại cho mẹ để nói lời tạm biệt ngay trước khi hệ thống thông tin ở khu vực bị gián đoạn. Ngôi nhà 16 năm của anh Cicchino đã bị ngọn lửa nuốt chửng. 

Người này đã nhảy qua các đê chắn sóng và nhúng ướt áo sơmi để bịt mặt, tránh bị ngạt khói. Anh Cicchino cùng vợ và ít nhất 60 người khác đã phải lánh nạn dưới nước khi những đám than hồng liên tục tung ra từ ngọn lửa và “tấn công” người dân ở gần bờ biển.

Lực lượng cứu hộ đã giải cứu thành công anh Cicchino cùng nhiều người khác, tuy nhiên công tác cứu nạn rất khó khăn.

    Theo Thanh Hiền https://tuoitre.vn/chay-rung-o-hawaii-89-nguoi-chet-tham-hoa-nghiem-trong-nhat-100-nam-qua-20230813111454597.htm
1,027 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Bạn cần biết

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết