Cầm 35 tỉ, cựu giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca bị truy tố tội lừa đảo

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã hoàn tất cáo trạng truy tố cựu giám đốc Công an TP Hải Phòng Đỗ Hữu Ca cùng đồng phạm.

 
Cơ quan điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh tại thời điểm khám xét nhà cựu giám đốc Công an TP Hải Phòng Đỗ Hữu Ca - Ảnh: T.THẮNG
 

Cơ quan điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh tại thời điểm khám xét nhà cựu giám đốc Công an TP Hải Phòng Đỗ Hữu Ca – Ảnh: T.THẮNG

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh vừa hoàn tất cáo trạng truy tố cựu giám đốc Công an TP Hải Phòng Đỗ Hữu Ca về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. 

Đồng thời, truy tố vợ chồng “trùm” mua bán hóa đơn Trương Xuân Đước, Nguyễn Thị Ngọc Anh cùng 10 người khác về các tội danh: “trốn thuế”, “mua bán trái phép hóa đơn chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước”, “nhận hối lộ” và “đưa hối lộ”.

Cựu giám đốc Công an TP Hải Phòng Đỗ Hữu Ca nhận 35 tỉ đồng để chạy án

Theo tài liệu điều tra, khoảng tháng 10-2022, vợ chồng Trương Xuân Đước biết tin Trương Văn Nam (cháu của Đước) bị Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh bắt, khám xét liên quan đến hành vi mua bán trái phép hóa đơn và đang mở rộng điều tra các công ty do hai vợ chồng này quản lý nên tìm cách chạy tội vì lo sợ sẽ sớm bị “sờ gáy”.

Bản thân Đước bỏ trốn khỏi nhà và giao cho vợ tìm gặp ông Đỗ Hữu Ca – cựu giám đốc Công an TP Hải Phòng (khi đó đã nghỉ hưu nhưng có mối quan hệ thân thiết với gia đình Đước từ trước), nhờ tháo gỡ việc đang bị điều tra.

Vợ của Đước là Nguyễn Thị Ngọc Anh tìm đến nhà ông Ca tại xã Kênh Giang, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng để thông báo về việc Trương Văn Nam đã bị bắt và Công an tỉnh Quảng Ninh đang tiếp tục thu thập hồ sơ liên quan đến Công ty Thái Bình Dương do vợ chồng Đước quản lý, điều hành hoạt động mua bán trái phép hóa đơn.

Qua trao đổi, được biết doanh số bán ra của Công ty Thái Bình Dương là khoảng 200 tỉ đồng, dù không làm việc gì để lo chạy tội cho Đước nhưng ông Ca vẫn bảo chuẩn bị số tiền 10% doanh thu bán ra của Công ty Thái Bình Dương (tương đương 20 tỉ đồng) cùng một số tiền “tiêu cực phí” khác để lo việc.

Trong thời gian từ cuối tháng 10-2022 đến tháng 12-2022, vợ chồng Đước đã có bốn lần đến gặp để đưa tổng cộng 35 tỉ đồng cho ông Đỗ Hữu Ca lo việc “chạy án”.

 

Cụ thể, lần đầu vào ngày 31-10-2022, Ngọc Anh mang 10 tỉ đồng đến nhờ ông Ca giúp chạy tội cho Đước và được đồng ý. Khoảng một tuần sau chưa thấy thông tin “tích cực” nào, Đước mang tiếp 5 tỉ đồng đến gặp ông Ca nhờ “chạy án”.

Ông Đỗ Hữu Ca khi còn đương chức giám đốc Công an TP Hải Phòng - Ảnh: T.THẮNG

Ông Đỗ Hữu Ca khi còn đương chức giám đốc Công an TP Hải Phòng – Ảnh: T.THẮNG

Lần thứ ba vào ngày 11-11, khi thấy cơ quan điều tra vẫn tiếp tục việc thu thập hồ sơ liên quan đến các công ty của mình nên vợ chồng Đước quyết định đưa thêm 15 tỉ đồng cho ông Ca để lo chạy tội và được ông Ca dặn cứ đi về để ông này lo.

Lần thứ tư, nhận thấy việc “chạy án” vẫn chưa có kết quả nên Đước giao Ngọc Anh tiếp tục mang thêm 5 tỉ đồng đến đưa cho ông Ca vào ngày 1-12, vì nhận thấy tình hình quá “nguy cấp”.

Ông Ca bị truy tố tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”

Sau bốn lần đưa tiền để chạy tội không có kết quả phản hồi, gần trước Tết Nguyên đán năm 2023, Đước cùng vợ tiếp tục đến nhà ông Ca tại xã Kênh Giang để hỏi về kết quả “chạy án”.

Tại đây, ông Ca cho biết đã lo xong việc ở Công an Hải Phòng, còn phần Công an Quảng Ninh cũng đã nhờ một người đàn ông tên Giang (là người có mối quan hệ rộng trong lực lượng công an) lo xong việc. Nếu cần, ông Ca sẽ bố trí cho sang Quảng Ninh để gặp người đàn ông tên Giang này.

Vì tin tưởng ông Ca đã “chạy án” xong nên Đước cũng không bỏ trốn nữa mà quay về Hải Phòng ăn Tết, sinh hoạt bình thường cùng gia đình. Đến ngày 3-2-2023, Trương Xuân Đước bị Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh bắt giữ về hành vi mua bán trái phép hóa đơn.

Sau khi chồng bị bắt, Ngọc Anh tìm đến nhà gặp ông Ca để hỏi về việc đã lo chạy tội rồi mà chồng mình vẫn bị bắt và xin lại số tiền 35 tỉ đồng nhưng ông Ca không trả lại tiền còn mắng và đuổi Ngọc Anh về.

Đến ngày 7-2, Ngọc Anh bị cơ quan điều tra bắt giữ về hành vi mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước.

Đến ngày 18-2-2023, ông Đỗ Hữu Ca bị Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh khởi tố, bắt tạm giam về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo Tiến Thắng

https://tuoitre.vn/cam-35-ti-cuu-giam-doc-cong-an-hai-phong-do-huu-ca-bi-truy-to-toi-lua-dao-20240220203600156.htm

391 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Bạn cần biết

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết