Các địa phương chờ 'giờ G' sau hai tuần cách ly xã hội

Hôm qua 14-4, sau hai tuần cách ly xã hội, phố xá nhiều nơi vẫn vắng vẻ, nhiều hàng quán rục rịch. Tất cả đều công nhận hiệu quả của cách ly xã hội và hồi hộp chờ ‘giờ G’ về quyết định mới sau hai tuần.

Các địa phương chờ giờ G sau hai tuần cách ly xã hội - Ảnh 1.

Khách hàng đứng ở vị trí được đánh dấu trong siêu thị Co.op Mart, quận Gò Vấp, TP.HCM để đảm bảo an toàn – Ảnh: QUANG ĐỊNH – Đồ họa: TẤN ĐẠT

Tại TP.HCM, ở nhiều tuyến đường như Võ Văn Ngân (Q.Thủ Đức), Nơ Trang Long, Đinh Tiên Hoàng (Q.Bình Thạnh)… xe cộ vẫn rất thưa thớt.

TP.HCM: đa số vẫn chấp hành nghiêm

Các hàng quán trên nhiều tuyến đường ở TP.HCM hầu hết vẫn đóng cửa. Số ít hàng quán như cà phê, thức ăn… hoạt động nhưng chủ yếu là bán cho khách mang về. Tuy vậy, một số cửa hàng quần áo, đồ gia dụng, đồ chơi trẻ em… vẫn hoạt động phục vụ người dân.

Đi vào bên trong một cửa hàng bán dây nịt, túi, ví, balô… và các sản phẩm làm bằng da ở Q.Bình Thạnh, anh H. chia sẻ ngoài cửa hàng này bên hệ thống còn có 2 cửa hàng khác ở Q.Gò Vấp.

Tuy nhiên vì dịch COVID-19 nên hai cửa hàng kia gặp áp lực tiền thuê mặt bằng nên hiện đã đóng cửa, nhân viên bán hàng sợ lây nhiễm dịch bệnh cũng về quê. Riêng cửa hàng ở Q.Bình Thạnh là nhà riêng nên mới quyết định buôn bán trở lại khoảng 3 ngày nay.

Không riêng cửa hàng này, một số cửa hàng nội thất, vật liệu xây dựng, sửa chữa và mua bán điện lạnh… cũng mở cửa, song hầu như không thấy ai vào mua.

Tại một tiệm cà phê ở Q.Gò Vấp, bên trong bàn ghế đã dẹp đi, chỉ còn bán mang về, song trên vỉa hè trước quán vẫn có một số người đàn ông ngồi uống tại chỗ, họ ngồi cách xa nhau. Ngỏ ý cũng muốn ngồi tại chỗ để uống cà phê, nữ bán hàng lịch sự từ chối vì khách đang ngồi khá đông, nếu muốn uống thì khoảng 45 phút sau quay lại.

“Bán mang đi có được bao nhiêu ly đâu. Sợ lắm, nãy giờ ngồi hồi hộp muốn chết” – chị này cho biết vẫn bán nhưng luôn cố gắng phòng dịch, để trang trải cuộc sống đồng thời trả tiền thuê nhà hơn chục triệu/tháng.

Đa số cửa hàng không thuộc nhóm ngành thiết yếu vẫn chấp hành nghiêm chỉnh lệnh cách ly xã hội. Đường phố vẫn vắng hoe, hàng quán đóng cửa im lìm chờ lệnh mới về cách ly xã hội.

Đà Nẵng: cách ly xã hội góp phần kiểm soát dịch

Chiều 14-4, ông Lê Trung Chinh – phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng – cho biết điều quan trọng nhất là sau 15 ngày cách ly Đà Nẵng đã kiểm soát được dịch bệnh.

Theo đánh giá của người dân tại hầu hết các quận ở Đà Nẵng như Thanh Khê, Hải Châu, Sơn Trà… hai tuần cách ly xã hội đời sống người dân gặp khó khăn trong sinh hoạt và kinh doanh buôn bán, tuy nhiên nhu cầu thiết yếu phục vụ cho cuộc sống của đại đa số người dân vẫn đảm bảo.

Ông Hà Bắc – giám đốc Sở Công thương Đà Nẵng – cho biết nếu Chính phủ vẫn tiếp tục cách ly xã hội, thị trường hàng hóa ở Đà Nẵng vẫn đảm bảo.

Các địa phương chờ giờ G sau hai tuần cách ly xã hội - Ảnh 2.

Cửa hàng Điện máy Xanh trên đường Phan Đăng Lưu, quận Phú Nhuận, TP.HCM xếp ghế cho khách ngồi cách xa 2m chờ đến lượt vào mua sắm, bên trong cũng hạn chế chỉ 10 người (ảnh chụp tối 14-4) – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Cần Thơ: chờ lệnh mới

Sau hai tuần thực hiện các biện pháp cách ly xã hội tại Cần Thơ, theo đánh giá của Ban Chỉ đạo phòng chống, dịch COVID-19 TP Cần Thơ, đa số người dân chấp hành khá tốt các quy định phòng chống dịch.

Tình hình dịch COVID-19 tại Cần Thơ đang được kiểm soát tốt. Hiện bệnh nhân 154 đã xuất viện, đang tiếp tục được cách ly theo dõi thêm 14 ngày; bệnh nhân 145 còn lại cũng có kết quả âm tính lần 2; các trường hợp tiếp xúc gần với cả 2 bệnh nhân tại khu cách ly chưa phát hiện trường hợp nào dương tính.

Số trường hợp cách ly tập trung hiện chỉ còn 8 người (trong đó có trường hợp nhập cảnh không chính thức từ Campuchia bị phát hiện). Số trường hợp cách ly tại nhà và cơ sở lưu trú trên địa bàn hiện có 688 người.

Một lãnh đạo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của Cần Thơ cho biết thành phố đang chờ chỉ đạo việc có tiếp tục cách ly xã hội từ Chính phủ và sẽ nghiêm túc chấp hành chỉ đạo mới.

Theo HOÀNG LỘC – BÔNG MAI – THU HIẾN – HỮU KHÁ – T.LŨY

https://tuoitre.vn/cac-dia-phuong-cho-gio-g-sau-hai-tuan-cach-ly-xa-hoi-20200415080626947.htm
3,538 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Bạn cần biết

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết