Ca ghép gan xuyên đêm ở TP.HCM nhờ một 'mầm sống từ Hà Nội'

Cách đây 1h đồng hồ, các bác sĩ ở TP.HCM đã thực hiện xong một ca ghép gan xuyên đêm, nhờ hai lá gan được vận chuyển từ Hà Nội tối qua 18-5. Người hiến gan là một phụ nữ, chị hiến gan sau một tháng cùng các y bác sĩ giành giật với sự sống.

Ca ghép gan xuyên đêm ở TP.HCM nhờ một mầm sống từ Hà Nội - Ảnh 1.

Đoàn bác sĩ mang theo thùng chuyên dụng đựng 2 lá gan được hiến tặng từ Hà Nội vào TP.HCM – Ảnh: TTĐPHGMTQG

Đây là chuyến vận chuyển tạng hiến thứ 2 từ Hà Nội đi TP.HCM trong vòng chưa đầy một tuần.

Lần trước, hôm 13-5, Trung tâm Điều phối hiến ghép mô tạng quốc gia và các bác sĩ mang một trái tim từ Hà Nội đi TP.HCM, người hiến tim là một phụ nữ. Lần này họ mang theo 2 lá gan, người hiến gan cũng là một phụ nữ.

Người hiến tặng gan là một phụ nữ Hà thành không còn trẻ. Hơn một tháng qua, chị đã cùng các y bác sĩ của Bệnh viện Việt – Đức, Hà Nội giành giật cuộc sống từ tay tử thần nhưng cuộc đấu tranh sinh tồn ấy không thành, mọi thứ vẫn diễn ra như sự sắp đặt của số phận.

Chị đã rơi vào trạng thái chết não và đã hiến tặng gan cho một người bệnh đang chờ.

Trung tâm Điều phối hiến ghép mô tạng quốc gia đã rà danh sách chờ ghép, một người bệnh ở phương Nam có các chỉ số miễn dịch và sinh hóa phù hợp với chỉ số của người hiến tạng. Tối muộn 18-5, khi Hà Nội đã lên đèn, những “người vận chuyển” lại mang theo một chiếc thùng đựng chuyên dụng, chuyên chở một mầm sống vào TP.HCM.

Ca ghép gan đã diễn ra suốt đêm và vừa kết thúc cách đây hơn 1h đồng hồ. Một người bệnh đã được cứu sống. Và ở đầu này của đất nước, Hà Nội, có một người phụ nữ vừa rời khỏi cuộc đời.

“Xung quanh chúng ta có lẽ luôn có nhiều hố đen không bao giờ có thể lấp đầy, nhưng những câu chuyện xung quanh tôi bây giờ giống như những ngọn đèn tỏa sáng. Trước những ngọn đèn ấy, tôi chỉ có thể xin được cúi đầu”- cán bộ của Trung tâm Điều phối hiến ghép mô tạng quốc gia chia sẻ.

Chuyến bay đưa 2 lá gan vào TP.HCM được coi là “chuyến bay nhân văn” số 51. Trong 5 năm qua, đã có 51 chuyến bay chở y bác sĩ và mô tạng hiến tặng nhằm cứu sống những người bệnh đang chờ.

Để mô tạng hiến tặng được kịp đến cứu người, hãng vận chuyển đã tặng vé máy bay và xếp chỗ cho các thùng chuyên dụng đựng mô tạng, xe cảnh sát dẫn đường cho xe chở mô tạng ra sân bay và từ sân bay về bệnh viện ghép…

Tất cả là để cứu sống một con người. Hôm nay lại có một người vừa qua đời được hồi sinh một phần cơ thể…

Theo LAN ANH

https://tuoitre.vn/ca-ghep-gan-xuyen-dem-o-tp-hcm-nho-mot-mam-song-tu-ha-noi-20200519075512525.htm
2,317 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Quảng cáo

Thông tin cần biết