Bộ Y tế yêu cầu giải tỏa nhanh khách nhập cảnh, xét nghiệm tại nơi cách ly

Tối muộn ngày 18-3, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Anh Tuấn đã họp, tháo gỡ ách tắc người nhập cảnh về sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội).

Bộ Y tế yêu cầu giải tỏa nhanh khách nhập cảnh, xét nghiệm tại nơi cách ly - Ảnh 1.

Cán bộ của Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Hà Nội hướng dẫn hành khách khai báo sức khỏe và lấy mẫu xét nghiệm – Ảnh: NAM TRẦN

Trong 4 ngày vừa qua, có đến 2 ngày có tình trạng ách tắc người nhập cảnh tại sân bay quốc tế Nội Bài, dẫn đến tình trạng hành khách từ vùng dịch xuống máy bay phải chờ rất lâu, đợi lấy mẫu xét nghiệm và chuyển đến khu cách ly, dễ bị lây nhiễm chéo.

Tại cuộc họp, các bên đã thảo luận và thống nhất cần sớm có biện pháp giải tỏa để toàn bộ quá trình nhập cảnh không kéo dài quá 2,5 giờ/người, theo đó không buộc những người đi cách ly tập trung phải lấy mẫu xét nghiệm và khai báo y tế tại sân bay. Hai việc này sẽ được thực hiện tại nơi cách ly.

Sân bay Nội Bài cũng cho mở thêm cửa nhập cảnh, phân bố luồng đi cho khách để lực lượng quân đội tiếp cận hành khách sớm, đưa khách và hành lý ra xe về nơi tập trung. Quy trình nhập cảnh này sẽ thực hiện từ ngày 19-3.

Trước đó, trong các ngày từ 15 đến 18-3, mỗi ngày có hàng ngàn người từ các nước châu Âu và ASEAN về Việt Nam, thuộc diện phải cách ly tập trung, gây ách tắc nghiêm trọng tại sân bay.

 
Bộ Y tế yêu cầu giải tỏa nhanh khách nhập cảnh, xét nghiệm tại nơi cách ly - Ảnh 2.

Đồ họa: TẤN ĐẠT

Bộ Y tế vừa có thông báo khẩn tìm hành khách trên chuyến bay MI632 của Silkair từ Singapore đến Đà Nẵng ngày 14-3, và VN54 của Vietnam Airlines từ London đến Hà Nội ngày 13-3, do đã có hành khách trên chuyến bay nhiễm COVID-19.

Bộ Y tế đề nghị hành khách đi chuyến bay này cần khẩn trương liên lạc với trung tâm kiểm soát dịch bệnh các tỉnh thành để được hướng dẫn. Tính trong 3 ngày vừa qua, Bộ Y tế đã tìm 13 chuyến bay có hành khách nhiễm COVID-19.

Theo L.Anh 

https://tuoitre.vn/bo-y-te-yeu-cau-giai-toa-nhanh-khach-nhap-canh-xet-nghiem-tai-noi-cach-ly-20200318230652466.htm

5,534 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Bạn cần biết

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết