Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông chỉ cách chuyển đổi số cho ngành nông nghiệp

Theo Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, ngành nông nghiệp muốn chuyển đổi số hiệu quả, thành công thì phải có mũi đột phá giống như đề án 06 của Bộ Công an do trực tiếp bộ trưởng chỉ đạo.

 
 
Phó thủ tướng Trần Lưu Quang xem hệ sinh thái dữ liệu số phục vụ quản lý sản xuất lúa hiệu quả - Ảnh: TRỊNH LY

Phó thủ tướng Trần Lưu Quang xem hệ sinh thái dữ liệu số phục vụ quản lý sản xuất lúa hiệu quả – Ảnh: TRỊNH LY

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ như vậy tại Hội nghị trực tuyến chuyên đề “Thúc đẩy số hóa ngành nông nghiệp” do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) tổ chức chiều 14-5.

Làm thí điểm một xã, một huyện, một tỉnh

Theo ông Hùng, ngành nông nghiệp là ngành nhiều dữ liệu nhất nhưng lại là ngành thu thập được ít dữ liệu nhất hiện nay, vì vậy cũng khó quản lý nhất.

“Không có dữ liệu thì không có chuyển đổi số, không có dữ liệu thì cũng không có quản lý, còn có dữ liệu thì chuyển đổi số lại trở thành một việc dễ” – ông Hùng nói và gợi ý việc đầu tiên Bộ NN&PTNT cần làm để chuyển đổi số là xây dựng các cơ sở dữ liệu.

Qua 4 năm thực hiện chương trình chuyển đổi số, ông Hùng cũng gợi ý Bộ NN&PTNT nên tập trung vào làm thí điểm một xã, một huyện, một tỉnh. Làm cho đến tận cùng, làm cho đến thành công, làm cho thuận tiện, dễ dùng, làm cho hiệu quả và làm trên nền tảng số rồi từ đó làm nhanh ra cả ngành nông nghiệp.

Đồng thời, Bộ NN&PTNT cần hợp tác với các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam, bởi chúng ta có nhiều doanh nghiệp công nghệ số xuất sắc, có đủ năng lực giúp ngành nông nghiệp chuyển đổi số thành công.

Theo ông Hùng, Bộ NN&PTNT nên đưa ra các công thức thành công về chuyển đổi số cho các lĩnh vực, các cấp để có thể truyền thông và nhân rộng.

“Bộ Công an có công thức ‘đúng, đủ, sạch, sống’ khi làm cơ sở dữ liệu dân cư hay chuyển đổi số toàn dân là ‘đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người’…” – ông Hùng dẫn chứng.

 

Ông Hùng cũng cho biết Bộ Thông tin và Truyền thông đang trình Thủ tướng ra chỉ thị về mũi đột phá chuyển đổi số. 

Theo ông Hùng, chuyển đổi số là toàn dân và toàn diện nhưng vẫn phải có mũi đột phá. Chuyển đổi sẽ không thành công nếu người đứng đầu các cấp không trực tiếp chỉ đạo ít nhất một dự án chuyển đổi số có tính nền tảng.

Đề án 06 của Bộ Công an là một ví dụ thành công về mũi đột phá. Mũi đột phá này do bộ trưởng trực tiếp chỉ đạo. Mũi đột phá này kéo theo chuyển đổi số của cả Bộ Công an, tác động tới chuyển đổi số của cả quốc gia…” – ông Hùng nói Bộ Thông tin và Truyền thông có thể hỗ trợ Bộ NN&PTNT hình thành đề án mũi đột phá này.

Đại tá Vũ Văn Tấn, phó cục trưởng C06 (Bộ Công an), cho rằng ngành nông nghiệp phải xây dựng kế hoạch tổng thể của ngành nông nghiệp để thực hiện Đề án 06 và chuyển đổi số, trong đó cần đảm bảo lộ trình xuyên suốt và đảm bảo nguyên tắc “rõ người, rõ việc, rõ thời gian”.

“Nghiên cứu bổ sung thêm nội dung thúc đẩy trong triển khai Đề án 06 theo chức năng phạm vi của bộ về xây dựng sàn thương mại điện tử gắn sản phẩm nông nghiệp, hộ kinh doanh gia đình, đặc sản vùng miền. Trong đó, bộ cần xây dựng cơ sở dữ liệu về sản phẩm nông nghiệp, vùng sản xuất nông lâm nghiệp, nguồn gốc nông sản. Cơ sở dữ liệu về đánh bắt và nuôi trồng thủy sản, giám sát tàu cá. Cơ sở dữ liệu về tình hình sản xuất nông nghiệp và tiêu thụ nông nghiệp” – đại tá Tấn nói.

Chuyển đổi số trong nông nghiệp cần đơn giản, dễ hiểu

Phát biểu tại hội nghị, Phó thủ tướng Trần Lưu Quang ghi nhận, biểu dương nỗ lực của ngành nông nghiệp trong chuyển đổi số, đạt được những kết quả bước đầu đáng khích lệ, góp phần vào những kỳ tích mà ngành nông nghiệp đạt được trong thời gian vừa qua.

Tuy nhiên Phó thủ tướng cũng nêu rõ hạ tầng số trong nông nghiệp còn yếu, tỉ lệ dịch vụ công toàn trình mới đạt 16%, tỉ lệ dữ liệu được thống kê và kết nối được chưa cao. Ngành nông nghiệp cũng còn thiếu hụt nhân lực chuyển đổi số. Hỗ trợ cho doanh nghiệp và nông dân tham gia vào chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ cao còn hạn chế.

Do đó, Phó thủ tướng đề nghị Bộ NN&PTNT tập trung thúc đẩy chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính để tạo thuận lợi cho người nông dân và doanh nghiệp. Đặc biệt, đối với nông dân thì thủ tục hành chính càng phải đơn giản hơn.

Đối với việc xây dựng cơ sở dữ liệu, Phó thủ tướng yêu cầu Bộ NN&PTNT tập trung xây dựng, chuẩn hóa dữ liệu ngành sao cho chuẩn xác, đầy đủ, cập nhật kịp thời, đặc biệt phải dễ hiểu, dễ ứng dụng.

“Do lĩnh vực quản lý rộng, cơ sở dữ liệu lớn, bộ cần xác định thứ tự ưu tiên khi xây dựng các cơ sở dữ liệu và triển khai tới nơi, tới chốn. Nếu có cách làm đúng thì chuyển đổi số ngành nông nghiệp sẽ về đích sớm” – Phó thủ tướng nói.

Theo TRỊNH LY – CHÍ TUỆ

https://tuoitre.vn/bo-truong-thong-tin-truyen-thong-chi-cach-chuyen-doi-so-cho-nganh-nong-nghiep-20240514224553295.htm

107 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Bạn cần biết

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết