Bộ An ninh Nội địa Mỹ tố Bắc Kinh giấu dịch để tích trữ thiết bị y tế

Báo cáo tình báo dài 4 trang của Bộ An ninh Nội địa Mỹ cáo buộc giới lãnh đạo Trung Quốc ‘đã cố tình che giấu mức độ nghiêm trọng’ của đại dịch COVID-19 trong đầu tháng 1 năm nay để tích trữ thiết bị y tế.

Bộ An ninh Nội địa Mỹ tố Bắc Kinh giấu dịch để tích trữ thiết bị y tế - Ảnh 1.

Hình ảnh tổng thống Mỹ Donald Trump trên một tờ báo tiếng Trung – Ảnh: AFP

Theo bản tin AP phát đi ngày 3-5, báo cáo tình báo đề ngày 1-5 của Bộ An ninh Nội địa Mỹ cáo buộc Bắc Kinh đã cố tình hạ thấp mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh COVID-19 trong khi ngấm ngầm tăng nhập khẩu, giảm xuất khẩu hàng thiết bị y tế.

Báo cáo này cũng nói Trung Quốc đã che giấu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về việc COVID-19 “là một bệnh lây nhiễm” trong tháng 1 để có thể đặt mua thiết bị y tế của nước ngoài.

Bản báo cáo tuy không gắn nhãn tài liệu mật song có ghi “for official use only”, tức là tài liệu chỉ dành cho một số cơ quan chính phủ liên bang Mỹ.

Trong đó, tình báo Mỹ cáo buộc Trung Quốc che giấu mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh, mặt khác chủ động tăng cường nhập khẩu, giảm xuất khẩu hàng hóa thiết bị y tế.

Hiện phía Bắc Kinh chưa có phản hồi trước những thông tin cáo buộc họ.

Những thông tin cáo buộc này được công bố vào thời điểm chính quyền của Tổng thống Donald Trump liên tục chỉ trích Trung Quốc về thông tin liên quan dịch bệnh COVID-19 trong giai đoạn đầu.

Ngày 3-5, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence thậm chí còn nói Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về tình trạng lây lan của dịch bệnh và phải bị bắt chịu trách nhiệm vì việc đó.

Tuy nhiên hãng tin AP cũng chỉ ra thực tế những thông tin chỉ trích gay gắt Trung Quốc về dịch bệnh COVID-19 được đưa ra trong thời điểm chính quyền ông Trump cũng đang đối mặt với những dư luận chỉ trích gay gắt trong nước vì đã phản ứng chậm và chưa thỏa đáng với đại dịch, cho đến nay đã làm lây nhiễm gần 1,2 triệu người và hơn 68.000 người tử vong.

Theo D. KIM THOA

https://tuoitre.vn/bo-an-ninh-noi-dia-my-to-bac-kinh-giau-dich-de-tich-tru-thiet-bi-y-te-20200504100645361.htm
3,351 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Bạn cần biết

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết