Bình Thuận nhanh chóng triển khai công tác phòng chống dịch Covid-19 ngay khi phát hiện ca nhiễm đầu tiên trên địa bàn

Bình Thuận nhanh chóng triển khai công tác phòng chống dịch Covid-19 ngay khi phát hiện ca nhiễm đầu tiên trên địa bàn

Ngay sau khi xuất hiện bệnh nhân đầu tiên nhiễm Covid-19 tại Bình Thuận, tối 10/03/2020, UBND tỉnh đã nhanh chóng tổ chức triển khai các phương án phòng, chống dịch Covid-19 lan rộng trên địa bàn.

Theo thông tin từ Sở Y tế cung cấp, bệnh nhân Đ.T.L.T (51 tuổi) phát bệnh vào ngày 05/3/2020 với triệu chứng ho, khạc đờm. Bệnh nhân ở nhà có tự mua thuốc uống, đến ngày 07/3/2020, bệnh nhân thấy sốt, đau rát họng mặc dù đã uống thuốc nhưng không giảm nên nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận vào lúc 08 giờ 11 phút ngày 09/3/2020. Sau khi nhận được thông báo từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã cử cán bộ dịch tễ tiến hành điều tra dịch tễ đối với bệnh nhân, người thân trong gia đình bệnh nhân. Hiện tại, bệnh nhân không ho, không đau họng, không đau ngực, nhiệt độ cơ thể 37 độ C.

Điều tra dịch tễ ban đầu cho thấy, sáng 22/02/2020, bệnh nhân từ sân bay Tân Sơn Nhất, thành phố Hồ Chí Minh bay sang New York – Mỹ (có quá cảnh 03 giờ tại sân bay Incheon – Hàn Quốc) và ở tại New York; đến ngày 25/02/2020, qua bang Washington. Ngày 29/02/2020, từ Washington bay về  Qatar trên chuyến bay Qatar Airways QR 708 vào lúc 15 giờ 45 ngày 01/3/2020. Sau đó, đến 18 giờ 45, bệnh nhân đi trên chuyến bay Qatar Airways QR 974 về sân bay Tân Sơn Nhất lúc 06 giờ sáng ngày 02/3/2020. Bệnh nhân di chuyển từ Sân bay Tân Sơn Nhất về nhà bằng xe riêng do tài xế riêng lái. Nhận biết tình hình dịch bệnh phức tạp, ngay từ ngày về (02/3/2020) bệnh nhân chỉ ở nhà và lên công ty của mình. Đến ngày 05/3 bệnh nhân phát bệnh nên đã tự mua thuốc, sau đó đến 07/3 bệnh không thuyên giảm nên đã nhập viện.

Báo cáo nhanh tại cuộc họp, ông Nguyễn Quốc Việt – Giám đốc Sở Y tế cho biết, đã xác định được 17 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân (ca bệnh F1). Trong đó, 05 trường hợp đang cách ly tại bệnh viện đa khoa Bình Thuận (trong số này, có 01 trường hợp bệnh nhân nữ đã xuất hiện triệu chứng sốt, ho), 12 người (06 người tại Phan Thiết, 04 người tại Hàm Thuận Bắc và 02 người tại Hàm Thuận Nam) đang được cách ly tập trung tại Trung đoàn Bộ binh 812. Tất cả các ca bệnh F1 đã được gửi mẫu xét nghiệm đến Viện Pasteur Nha Trang.

Sở Y tế sẽ tiếp tục rà soát các trang thiết bị phục vụ cho các địa phương để đáp ứng việc chống dịch. Hiện nay cơ quan chức năng đang lập danh sách các ca bệnh F2.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh cho biết, ngay khi tiếp nhận kết quả xét nghiệm của bệnh nhân Đ.T.L.T, Trung tâm đã kích hoạt tất cả các đội phản ứng nhanh đến từng địa bàn để giám sát các ca bệnh F1, F2, F3. Hiện nay, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh đã nắm được số lượng ca bệnh F2. Trong ngày mai 11/03/2020, Trung tâm sẽ phối hợp với địa phương tiến hành cách ly tại nhà các trường hợp này.

Cũng ngay trong chiều 10/3/2020, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cũng đã xử lý môi trường tại nhà của bệnh nhân dương tính với Covid-19 và yêu cầu huyện Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam xử lý môi trường đối với các ca bệnh F1.

Trong thời gian tới, Trung tâm kiểm soát bệnh viện tỉnh, phối hợp với trung tâm huyện sẽ giám sát thường xuyên các ca bệnh F2, đảm bảo không lây lan ra cộng đồng; đồng thời tiếp tục rà soát lại danh sách F2, giảm thiểu trường hợp sót người, sót bệnh.

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế tập trung toàn lực để chống dịch, đảm bảo cơ sở vật chất, nhân lực ngành y tế để chữa trị cho bệnh nhân, cách ly kịp thời những ca nghi nhiễm. Chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật nhanh chóng rà soát những người đã tiếp xúc với bệnh nhân và tiến hành lấy thông tin dịch tễ để các định ca bệnh F1, F2, F3… Tiến hành phun thuốc khử trùng ở những nơi có người bệnh hoặc người nghi ngờ nhiễm bệnh đi đến. Tổ chức chặt chẽ và kiên quyết đưa những người nghi ngờ nhiễm bệnh đi cách ly. Tuyên truyền những quy định về cách ly để người dân nghiêm chỉnh chấp hành, không để xảy ra trường hợp người cách ly bỏ trốn ra cộng đồng. Rà soát vật tư y tế, khẩu trang để đảm bảo cho công tác phòng, chống dịch và điều trị cho bệnh nhân.

Sở Giáo dục và Đào tạo cho học sinh trung học phổ thông, sinh viên, học viên các cơ sở đào tạo trên địa bàn tỉnh nghỉ học từ ngày 11/3/2020 đến ngày 15/3/2020 để phòng, chống dịch Covid-19.

Sở Công thương đảm bảo việc cung cấp khẩu trang vải cho nhân dân; đồng thời cung ứng hàng hóa, nhu yếu phẩm đầy đủ, tránh hoang mang trong dân nhân dẫn đến việc mua sắm tích trữ. Về thực phẩm, nhu yếu phẩm trên địa bàn, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: “Hàng thực phẩm, nhu yếu phẩm không thiếu”.

Sở Thông tin và Truyền Thông chỉ đạo các cơ quan truyền thông đưa tin chính xác về dịch bệnh, nâng mức cảnh giác của người dân; đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp tung tin không đúng sự thật về dịch bệnh trên mạng xã hội.

UBND các huyện, thị xã, thành phố phối hợp tốt với các cơ quan chuyên môn trong công tác rà soát, phân loại, cách ly những người đã tiếp xúc hoặc nghi tiếp xúc với người bệnh. Quản lý chặt chẽ những người cách ly tại gia đình.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chỉ đạo Trung đoàn Bộ binh 812 sẵn sàng tiếp nhận những người cách ly, tạo điều kiện tốt nhất cả về vật chất lẫn tinh thần cho người cách ly.

Công an tỉnh chuẩn bị tốt các cơ sở cách ly của ngành Công an; tăng cường công tác giữ gìn an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch quản lý chặt chẽ khách du lịch người nước ngoài trên địa bàn, đặc biệt là du khách đến từ hoặc đi qua vùng dịch./.

Theo Hữu Tri (binhthuan.gov.vn)

22,073 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Bạn cần biết

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết