Biến thể JN.1 đã xuất hiện ở TP.HCM: Làm sao nhận biết, tránh thế nào?

Vi rút gây bệnh COVID-19 vẫn đang tiếp tục biến đổi và lây lan. Gần đây nhất là biến thể JN.1, hiện đã lây lan tại nhiều nước và vừa được phát hiện ở TP.HCM.

 
Các chuyên gia y tế khuyên bạn nên tiêm vắc xin cập nhật, đeo khẩu trang trong một số trường hợp nhất định - Ảnh: city-journal

Các chuyên gia y tế khuyên bạn nên tiêm vắc xin cập nhật, đeo khẩu trang trong một số trường hợp nhất định – Ảnh: city-journal

Theo thông tin từ Sở Y tế TP.HCM, biến thể JN.1 được phát hiện ở 16 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 nhập viện điều trị trong tháng 12-2023. Đây cũng là biến thể gây gia tăng số ca mắc và tử vong tại một số nước, trong đó có Thái Lan.

Biến thể đáng quan tâm

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) dự đoán các trường hợp nhiễm JN.1 sẽ tiếp tục gia tăng trong suốt mùa đông, theo báo Fortune.

Hiện không có bằng chứng cho thấy JN.1 gây bệnh nặng hơn, nhưng sự lây lan nhanh chóng cho thấy nó dễ lây truyền hơn hoặc trốn tránh hệ thống miễn dịch tốt hơn các biến thể lưu hành khác.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tuyên bố đây là một “biến thể đáng quan tâm”.

Theo chuyên gia Trường Yale Medicine, chủng JN.1 xuất hiện ở Mỹ vào tháng 9-2023. Nó là họ hàng gần của BA.2.86 (được gọi một cách không chính thức là “Pirola”), một dòng của biến thể Omicron mà CDC đã theo dõi từ tháng 8.

Tiến sĩ Heidi Zapata, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm của Yale Medicine, lưu ý: “Tôi muốn nói rằng điều quan trọng nhất mà mọi người cần biết là vi rút vẫn tồn tại, cũng như vi rút hợp bào hô hấp (RSV) và bệnh cúm. Nó vẫn ở đây với chúng ta và chúng ta không thể bỏ qua nó”.

Làm gì để tự bảo vệ mình trước JN.1?

 
Chuyên gia y tế cảnh báo vi rút gây COVID-19 vẫn tồn tại, và chúng ta không được bỏ qua nó - Ảnh: AP

Chuyên gia y tế cảnh báo vi rút gây COVID-19 vẫn tồn tại, và chúng ta không được bỏ qua nó – Ảnh: AP

Theo các chuyên gia, số ca nhập viện và tử vong do COVID-19 đã tăng lên trong mùa đông này ở nhiều nước. Một trong các nguyên nhân là khả năng miễn dịch của người dân đang suy yếu.

Tại Mỹ hiện có 3 loại vi rút đang lưu hành là SARS-CoV-2 cùng các biến thể của nó, cúm và RSV, làm dấy lên lo ngại về việc “ba đại dịch” cùng xuất hiện.

Thật không may, các chuyên gia y khoa nói với báo Fortune rằng không thể phân biệt được COVID-19, RSV, cúm.

“Cả COVID-19 và RSV đều có thể gây ra các loại ho khác nhau, bao gồm ho khan, ho đàm, thở khò khè”, tiến sĩ Dan Olson – phó giáo sư về bệnh truyền nhiễm và dịch tễ học tại Trường Y tế công cộng Colorado tại cơ sở y tế CU Anschutz – giải thích.

Tại Bolivia, nhà chức trách đã ra quy định tất cả giáo viên, nhân viên và học sinh, sinh viên đều phải đeo khẩu trang trong trường học, trong bối cảnh xuất hiện nhiều ổ dịch COVID-19 ở quốc gia Nam Mỹ này.

“Tôi khuyên quý vị nên tiêm vắc xin cập nhật, đeo khẩu trang trong một số trường hợp nhất định và nếu bạn bị bệnh, vui lòng xét nghiệm COVID-19 để được điều trị khi cần”, tiến sĩ Heidi Zapata khuyến cáo.

Làm sao phân biệt bệnh do JN.1 với bệnh khác?

COVID-19, cúm và RSV đều có thể dẫn đến đau nhức, khó thở, mệt mỏi, sốt, mất vị giác hoặc khứu giác, ho, đau họng và thở khò khè. Nhưng khó thở phổ biến hơn ở bệnh nhân mắc COVID-19, trong khi thở khò khè phổ biến hơn ở bệnh nhân RSV, theo Tổ chức Quốc gia về các bệnh truyền nhiễm (NFID). Thông tin từ các bác sĩ, nhìn chung không có đặc điểm lâm sàng đặc biệt nào có thể phân biệt chắc chắn bệnh cúm với COVID-19 và RSV với cảm lạnh mà không cần xét nghiệm. Tuy nhiên mỗi căn bệnh có một số thể hiện đặc biệt. Cụ thể, theo bác sĩ Ali Alhassani – trưởng khoa lâm sàng tại Summer Health, các triệu chứng như nhức đầu, mất vị giác hoặc khứu giác hoặc đau họng “có thể chỉ ra RSV”. Còn các triệu chứng như buồn nôn, nôn và tiêu chảy thường gặp ở bệnh nhân mắc COVID-19, ít xảy ra với RSV, theo bác sĩ Ishminder Kaur – trợ lý giáo sư về bệnh truyền nhiễm nhi khoa tại UCLA Health. Ở trẻ em, những cháu mắc COVID-19 thường bị sốt, trong khi trẻ mắc RSV có thể không sốt. Người mắc COVID-19 cũng thường bị đau họng, đôi khi bị viêm kết mạc (đỏ mắt) và phát ban trên da – những triệu chứng thường không thấy ở RSV. Trong khi đó, đau nhức cơ thể, mệt mỏi và sốt là những triệu chứng phổ biến nhất ở cả bệnh cúm và COVID-19.
Theo Gia Minh
https://tuoitre.vn/bien-the-jn-1-da-xuat-hien-o-tp-hcm-lam-sao-nhan-biet-tranh-the-nao-20240124111431748.htm
354 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Bạn cần biết

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết