Bắt thêm 3 cha con nghi phạm vụ khủng bố nhà hát Crocus City Hall, 2 người có quốc tịch Nga

Ngày 25-3, tòa án Nga ra lệnh bắt giữ thêm ba nghi phạm liên quan vụ khủng bố, cả ba là cha con, trong đó hai người con có quốc tịch Nga.

 
Ba nghi phạm bị tòa án Nga ra lệnh bắt giữ ngày 25-3 - Ảnh: TÒA ÁN QUẬN BASMANNY
 

Ba nghi phạm bị tòa án Nga ra lệnh bắt giữ ngày 25-3 – Ảnh: TÒA ÁN QUẬN BASMANNY

Đài RT ngày 25-3 dẫn tin từ Tòa án quận Basmanny ở Matxcơva (Nga) cho biết tòa án này đã ra lệnh bắt giữ thêm ba nghi phạm liên quan vụ tấn công khủng bố ngày 22-3 tại nhà hát Crocus City Hall.

Tính đến nay, Tòa án quận Basmanny đã ra lệnh bắt bảy nghi phạm có liên quan vụ tấn công. Những người này sẽ bị giam giữ cho đến ít nhất là ngày 22-5.

Vào ngày 24-3, tòa đã ra lệnh bắt bốn nghi phạm được cho là đã tham gia trực tiếp vụ xả súng hôm 22-3 khiến ít nhất 133 người chết và nhiều người bị thương.

Ba nghi phạm mới nhất bị tòa ra lệnh bắt giữ là hai anh em Aminchon Islomov, Dilovar Islomov và cha của họ: Isroil Islomov (62 tuổi). Những người này bị cáo buộc tham gia vào việc tổ chức hành động khủng bố, theo Ủy ban điều tra Nga.

Theo Hãng thông tấn Tass, ba cha con nhà Aminchon Islomov đều có nơi sinh là thủ đô Dushanbe của Tajikistan. Trong khi đó, hai anh em Aminchon và Dilovar Islomov có quốc tịch Nga, riêng người cha là công dân Tajikistan.

Dilovar Islomov là tài xế lái taxi, đã kết hôn và có một con. Aminchon Islomov có bảy con do hai người vợ sinh ra. Cha của cả hai là ông Isroil Islomov đang sống ở thành phố Tver, Nga.

Theo tài liệu gửi đến tòa được Ủy ban điều tra Nga đăng tải lên Telegram, các nhà điều tra cho biết Shamsidin Fariduni, một trong những tay súng (một trong bốn nghi phạm tòa ra lệnh bắt ngày 24-3), vào tháng 1-2024 đã chiêu mộ Aminchon Islomov để Islomov cùng tham gia vụ tấn công.

Theo các nhà điều tra, vào khoảng ngày 11-3, Fariduni cũng được cho là đã chiêu mộ Dilovar Islomov. Phía điều tra đã yêu cầu lệnh bắt giữ ngay lập tức với ba cha con nhà Islomov.

Theo truyền thông Nga, Dilovar Islomov được cho là chủ sở hữu trước đây của chiếc Renault màu trắng – chiếc xe mà nhóm khủng bố đã sử dụng làm xe chạy trốn theo kế hoạch.

Tuy nhiên chưa có thông tin chi tiết chính thức cho việc ba cha con này có thể có liên quan như thế nào đến sự vụ.

Theo Đài RT, một nhóm tay súng được trang bị súng trường ngày 22-3 đã tấn công nhà hát Crocus City Hall gần Matxcơva, ngay trước khi buổi hòa nhạc bắt đầu.

Địa điểm có sức chứa ước tính khoảng 7.500 người, gần như kín chỗ vào thời điểm xảy ra vụ tấn công. Những kẻ xả súng đã tấn công bảo vệ, những người đi xem hòa nhạc và phóng hỏa khiến lửa lan rộng khắp tòa nhà.

Theo Nghi Vũ

https://tuoitre.vn/bat-them-3-cha-con-nghi-pham-vu-khung-bo-nha-hat-crocus-city-hall-2-nguoi-co-quoc-tich-nga-20240326094512047.htm

286 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Bạn cần biết

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết