Bắt đầu tẩy rửa điểm 'nóng' dioxin lớn nhất ở Việt Nam

Giai đoạn 1 của dự án xử lý ô nhiễm dioxin tại sân bay Biên Hòa (TP Biên Hoà, Đồng Nai) đã được chính thức khởi công sáng nay (5-12) với sự hỗ trợ của Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ.

Bắt đầu tẩy rửa điểm nóng dioxin lớn nhất ở Việt Nam - Ảnh 1.

Khu vực nhiễm chất độc da cam/ dioxin trong sân bay Biên Hoà đang được xử lý – Ảnh: A LỘC

Ngày 5-12, Quân chủng Phòng không – Không quân (PK-KQ, Bộ Quốc phòng) phối hợp cùng Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Trung tâm Hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học và môi trường (NACCET) đã động thổ giai đoạn 1, dự án xử lý ô nhiễm dioxin tại sân bay Biên Hòa.

Cũng trong dịp này, USAID đã ký thỏa thuận với NACCET về khoản tài trợ 65 triệu đô la nhằm thực hiện các hoạt động cung cấp, hỗ trợ trực tiếp cho người khuyết tật nặng tại 8 tỉnh ưu tiên trong 5 năm tới.

Theo đó, USAID dự kiến sẽ hợp tác với Chính phủ Việt Nam củng cố hệ thống phục hồi chức năng của Việt Nam và các mạng lưới hỗ trợ cộng đồng, nhằm đảm bảo tất cả người khuyết tật đều có cơ hội tham gia đầy đủ vào xã hội, đồng thời cải thiện toàn diện chất lượng cuộc sống của họ.

Bắt đầu tẩy rửa điểm nóng dioxin lớn nhất ở Việt Nam - Ảnh 2.

Phó thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình có mặt tham dự lễ khởi công và ký kết – Ảnh: A LỘC

Phát biểu tại buổi lễ, thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, thứ trưởng Bộ Quốc phòng, khẳng định đây là dấu mốc quan trọng nhằm tiếp tục hiện thực hoá nội dung trong tuyên bố chung của lãnh đạo cấp cap Việt Nam và Hoa Kỳ. Qua đó, thể hiện quyết tâm của Bộ Quốc phòng và các bộ, ngành trong sự phối hợp với USAID giải quyết hậu quả chất độc hoá học sau chiến tranh ở Việt Nam.

Thượng tướng Vịnh tin tưởng Chính phủ Hoa Kỳ sẽ tiếp tục cam kết mạnh mẽ cùng Chính phủ Việt Nam xử lý ô nhiễm, phục hồi môi trường, hỗ trợ hiệu quả các hoạt động khắc phục hậu quả của chất độc hoá học đối với con người tại Việt Nam.

Đến nay, Quân chủng PK-KQ đã bàn giao 37 ha đất khu vực phía tây sân bay (khu vực Pacer Ivy) cho USAID để bắt đầu thực hiện các hoạt động thực địa trong khuôn khổ tẩy rửa dioxin khu vực sân bay Biên Hòa.

Với hỗ trợ của USAID, các đội thi công đã xây dựng đường công vụ, cổng ra vào và khu văn phòng để phục vụ dự án. Các hoạt động giải phóng mặt bằng và quan trắc đã bắt đầu được triển khai.

Chính phủ Hoa Kỳ đã cam kết tài trợ 300 triệu đô la để khôi phục môi trường cho sân bay và các khu vực xung quanh. Mục tiêu ban đầu là loại bỏ nguy cơ rò rỉ thêm dioxin ra khu vực bên ngoài sân bay. Phối hợp với cơ quan chính quyền tỉnh Đồng Nai làm sạch các khu vực ngoài sân bay, sau đó là xử lý, cô lập đất nhiễm dioxin. Dự kiến dự án sẽ hoàn thành trong 10 năm.

Tại buổi lễ, bà Caryn McClelland – Đại biện lâm thời Hoa Kỳ tại Việt Nam, cho biết: “Chúng ta không chỉ hợp tác làm giảm thiểu nguy cơ, đảm bảo an toàn cho các cộng đồng xung quanh mà còn minh chứng với thế giới một ví dụ tuyệt vời về quan hệ đối tác Việt Nam – Hoa Kỳ. Trong đó, hai cựu thù lựa chọn trở thành đối tác, vượt qua quá khứ, mở đường hướng tới một tương lai hữu nghị và thịnh vượng chung”.

Bắt đầu tẩy rửa điểm nóng dioxin lớn nhất ở Việt Nam - Ảnh 4.

Bà Caryn McClelland – Đại biện lâm thời Hoa Kỳ tại Việt Nam – Ảnh: A LỘC

Ông Trương Hoà Bình – Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ, chia sẻ chiến tranh đã lùi xa hơn 40 năm song những hậu quả chất độc hoá học đối với sức khoẻ con người và môi trường sinh thái đến nay vẫn còn rất nặng nề. 

Ngoài các điểm “nóng” ô nhiễm chưa được tẩy độc, hiện cả nước còn có trên 3,6 triệu ha rừng đã bị hủy diệt, 4,8 triệu người bị phơi nhiễm và hơn 3 triệu người là nạn nhân chất độc da cam/dioxin. Trong đó, thế hệ thứ 2, thứ 3 là con cháu của những người đã bị phơi nhiễm vẫn phải gánh chịu những di chứng nghiêm trọng.

“Hôm nay đây, điểm “nóng” dioxin lớn nhất, phức tạp nhất tại Việt Nam chính thức được bắt đầu xử lý, niềm mong mỏi của người dân khu vực sân bay Biên Hòa được đáp ứng. Tôi tin rằng sau khi dự án hoàn thành, điểm nóng dioxin khu vực sân bay Biên Hòa chỉ là còn trong sử sách, người dân hoàn toàn yên tâm sinh sống, thành phố Biên Hòa sẽ có diện tích lớn đất sạch để phát triển kinh tế – xã hội” – Phó thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu.

Thời gian qua, với sự hỗ trợ của các tổ chức, đối tác quốc tế chúng ta đã chôn lấp, cô lập hàng trăm ngàn m3 đất nhiễm dioxin ở sân bay Biên Hòa và Phù Cát; tẩy độc thành công hơn 150 ngàn m3 đất và trầm tích ô nhiễm dioxin tại sân bay Đà Nẵng; bàn giao hơn 32,4 ha đất phục vụ phát triển kinh tế – xã hội; triển khai các hoạt động chăm sóc y tế, phục hồi chức năng, hỗ trợ cải thiện chất lượng sống cho người khuyết tật ở một số tỉnh bị phun rải nặng chất da cam.

Dưới đây là chùm ảnh Tuổi Trẻ Online ghi nhận lại sáng nay.

Bắt đầu tẩy rửa điểm nóng dioxin lớn nhất ở Việt Nam - Ảnh 6.

Phó thủ tướng Trương Hoà Bình phát biểu chỉ đạo – Ảnh: A LỘC

Bắt đầu tẩy rửa điểm nóng dioxin lớn nhất ở Việt Nam - Ảnh 7.

Đại diện USAID và Việt Nam ký thỏa thuận về khoản tài trợ 65 triệu đô la cung cấp, hỗ trợ trực tiếp cho người khuyết tật nặng – Ảnh: A LỘC

Bắt đầu tẩy rửa điểm nóng dioxin lớn nhất ở Việt Nam - Ảnh 8.

Đại diện các bên làm thủ tục khai trương văn phòng điều hành dự án xử lý ô nhiễm dioxin khu vực sân bay Biên Hoà – Ảnh: A LỘC

Bắt đầu tẩy rửa điểm nóng dioxin lớn nhất ở Việt Nam - Ảnh 9.

Đại diện Việt Nam và Hoa Kỳ làm thủ tục động thổ giai đoạn 1 dự án xử lý ô nhiễm dioxin khu vực sân bay Biên Hoà – Ảnh: A LỘC

Theo A LỘC

https://tuoitre.vn/bat-dau-tay-rua-diem-nong-dioxin-lon-nhat-o-viet-nam-2019120513170146.htm

9,443 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Bạn cần biết

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết