Bắc Kinh và Thượng Hải thông báo bán phong tỏa

Bắc Kinh và Thượng Hải, với tổng số dân hơn 44 triệu người, đã đưa ra quyết định giống nhiều thành phố khác ở Trung Quốc là bán phong tỏa để hạn chế lây lan virus corona chủng mới.

Bắc Kinh và Thượng Hải thông báo bán phong tỏa - Ảnh 1.

Người dân ở Bắc Kinh được yêu cầu phải mang khẩu trang ở nơi công cộng – Ảnh: REUTERS

Báo South China Morning Post đưa tin thủ đô Bắc Kinh và trung tâm tài chính Thượng Hải – hai thành phố lớn nhất Trung Quốc – vừa công bố các quy định mới để ngăn lây lan virus corona chủng mới (2019-nCoV), rơi vào tình trạng bán phong tỏa. 

Các trang báo tiếng Hoa cho biết Bắc Kinh và Thượng Hải – với số dân lần lượt là hơn 20 triệu và 24 triệu người – đã gia nhập trạng thái “bán phong thành”. Như vậy, hai thành phố lớn nhất Trung Quốc này cuối cùng đã có động thái quyết liệt giống hàng chục thành phố khác ở Trung Quốc.

Các biện pháp được chính quyền hai thành phố này công bố hôm 10-2 gồm kiểm soát nghiêm ngặt hơn việc đi lại của người dân và xe cộ, bắt buộc đeo khẩu trang, dừng các hoạt động giải trí đông người cùng các hoạt động cộng đồng khác không cần thiết…

Cụ thể, chẳng hạn với Bắc Kinh, tại cuộc họp báo hôm 10-2, chính quyền đã phát “thông cáo về tăng cường công tác phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh tại các xã khu (thôn)”, với nhiều biện pháp quản lý nghiêm ngặt các khu dân cư này.

Theo Hãng tin Tân Hoa xã, có 10 biện pháp được áp dụng, chia làm hai phần. Phần đầu gồm 7 biện pháp, nhấn mạnh “7 cái nghiêm khắc”, trong đó quản lý bằng cách đóng kín các tiểu khu (thôn), xe cộ và người đi vào các tiểu khu phải trải qua kiểm tra và đăng ký, quản lý không gian công cộng và phòng cho thuê…

Phần hai gồm 3 biện pháp liên quan tới dân sinh, gồm quản lý giờ mở cửa của các siêu thị, hiệu thuốc, chợ rau…; tăng cường nhận thức về phòng ngừa và kiểm soát của người dân, nghiêm túc tuân thủ quy định đeo khẩu trang ở nơi công cộng, giảm bớt các hoạt động bên ngoài, không tham gia hoạt động tụ tập đông người; các cán bộ, đảng viên… phải làm gương, tích cực tham gia phòng ngừa dịch bệnh, thúc đẩy bà con họ hàng và làng xóm tuân thủ các quy định liên quan.

Những biện pháp này được thực hiện nhằm nhằm kiểm soát khả năng lây truyền bệnh khi người dân ở các thành phố này quay lại làm việc sau kỳ nghĩ Tết Nguyên đán.

Ông Trương Cách, một đại diện của thành phố, cho biết hiện công tác phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh ở Bắc Kinh đã bước vào giai đoạn then chốt. Do đó, các biện pháp trên được thực hiện để phù hợp với tình hình mới và yêu cầu mới.

Tuần trước, những thành phố lớn như Quảng Châu, Thâm Quyến, Thiên Tân, Hàng Châu, Thành Đô đã công bố các biện pháp tương tự. Trong khi đó, giống với Hồ Bắc, chính quyền các tỉnh Liêu Ninh và Giang Tây đã công bố các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh trên khắp tỉnh.

Tình trạng bán phong tỏa đã được áp dụng tại hơn 80 thành phố ở gần 20 tỉnh và khu tự trị của Trung Quốc kể từ khi chính quyền trung ương quyết định phong tỏa thành phố Vũ Hán, trung tâm bùng phát dịch, cùng các thành phố lân cận của tỉnh Hồ Bắc hôm 23-1.

Theo Bình An 

https://tuoitre.vn/bac-kinh-va-thuong-hai-thong-bao-ban-phong-toa-20200211073523761.htm

6,306 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Bạn cần biết

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết