ASEAN hướng tới hiệp định kinh tế số tầm khu vực đầu tiên trên thế giới

Doanh thu kinh tế số năm 2023 của ASEAN ước đạt 100 tỉ USD và sẽ tăng gấp 10 lần trong 7 năm tới, cho thấy tiềm năng lớn của khu vực trong bối cảnh khối này đang hướng tới hoàn tất hiệp định kinh tế số vào năm 2025.

 
Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với đại diện doanh nghiệp tại tọa đàm về kinh tế số - Ảnh: VGP
 

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với đại diện doanh nghiệp tại tọa đàm về kinh tế số – Ảnh: VGP

Trưa 23-4, trong khuôn khổ Diễn đàn Tương lai ASEAN 2024, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone, nước Chủ tịch ASEAN 2024, đã đồng chủ trì tọa đàm với doanh nghiệp các nước ASEAN và đối tác về những cơ hội trong thời đại số.

Dự tọa đàm còn có tổng thư ký ASEAN, lãnh đạo một số bộ của Việt Nam, Lào, Brunei và đại diện các hiệp hội, doanh nghiệp, nhà đầu tư. Cuộc tọa đàm diễn ra sôi nổi với nhiều đề xuất, giải pháp được nêu ra.

Tiềm năng kinh tế số to lớn của ASEAN

Số liệu được trình bày tại tọa đàm cho thấy doanh thu kinh tế số năm 2023 của ASEAN ước đạt 100 tỉ USD, tăng 8 lần so với năm 2016. Con số này được dự báo sẽ đạt trên 1.000 tỉ USD vào năm 2030.

Hiệp định khung ASEAN về kinh tế số (DEFA) dự kiến sẽ hoàn tất vào cuối năm 2025, nhiều khả năng đây sẽ là hiệp định kinh tế số tầm khu vực đầu tiên trên thế giới.

Đại diện Google khu vực châu Á – Thái Bình Dương Scott Beaumont cho rằng tiềm năng kinh tế số của ASEAN có thể phát triển tăng gấp đôi hiện nay. Tuy nhiên, muốn đạt được điều này, ASEAN cần đầu tư cơ sở hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực cũng như nghiên cứu phát triển, xây dựng các trung tâm dữ liệu, nhất là dữ liệu quốc gia.

Cùng với đó, các nước ASEAN cần đảm bảo môi trường pháp lý đủ mạnh, đảm bảo cho các nhà đầu tư đạt được các mục tiêu đề ra.

Đồng quan điểm, ông Takeo Nakajima, trưởng đại diện Tổ chức Xúc tiến đầu tư và thương mại Nhật Bản tại Hà Nội, gợi ý để thu hút đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao, các nước cần tiếp tục xây dựng, hoàn thiện cơ sở hạ tầng đồng bộ. Trong đó nhất là hạ tầng số có chất lượng cao, chống lại được các thảm họa thiên nhiên và có tốc độ truyền dữ liệu cao.

Ông khuyến nghị ASEAN nên có thêm các phòng thí nghiệm và khu thử nghiệm, trung tâm thông tin cũng như chính sách hỗ trợ mua máy móc công nghệ cao.

Đồng thời, cần có sự hợp tác giữa giới học thuật, nghiên cứu với các doanh nghiệp, các chính sách bảo vệ bản quyền các sản phẩm và phát triển những doanh nghiệp đủ lớn để tiếp nhận các dự án đầu tư lớn từ bên ngoài.

Đại diện doanh nghiệp, tổ chức phát biểu tại tọa đàm - Ảnh: VGP

Đại diện doanh nghiệp, tổ chức phát biểu tại tọa đàm – Ảnh: VGP

3 ưu tiên của Việt Nam trong kinh tế số

Phát biểu tại tọa đàm, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao các ý kiến được nêu, cho thấy sự hiểu biết sâu sắc và sự quan tâm, mong muốn thúc đẩy tương lai kinh tế số của ASEAN.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam xác định rõ chuyển đổi số quốc gia, phát triển kinh tế số là một định hướng phát triển chiến lược đến năm 2030.

Do đó, Việt Nam mong muốn cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư ASEAN và các đối tác tăng cường hợp tác, đồng hành và hỗ trợ thúc đẩy 3 lĩnh vực ưu tiên trong phát triển kinh tế số.

Đó là phát triển ngành công nghệ thông tin, truyền thông; thúc đẩy số hóa các ngành, lĩnh vực gắn với ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và nâng cao năng lực quản trị số, phát triển dữ liệu số.

Với ASEAN, người đứng đầu Chính phủ cho biết Kế hoạch tổng thể số ASEAN 2025 đã thống nhất cách tiếp cận tổng thể, chiến lược để thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện tại khối.

Sự phát triển kinh tế số của ASEAN, theo Thủ tướng, cũng được thúc đẩy bởi 5 yếu tố thuận lợi.

Trong đó có việc ASEAN nằm ở vị trí địa chiến lược và địa kinh tế quan trọng, có thị trường tiêu dùng lớn với cơ cấu dân số trẻ, tầng lớp trung lưu ngày càng tăng.

Đồng thời, ASEAN cũng có hệ sinh thái kinh tế số đang phát triển mạnh mẽ, tăng trưởng kinh tế phục hồi nhanh và mạng lưới liên kết, hợp tác kinh tế rộng.

Đề xuất để ASEAN thành hình mẫu chuyển đổi số

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định phát triển hệ sinh thái kinh tế số tại ASEAN sẽ đem lại lợi ích cho toàn cầu - Ảnh: VGP

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định phát triển hệ sinh thái kinh tế số tại ASEAN sẽ đem lại lợi ích cho toàn cầu – Ảnh: VGP

Để đưa ASEAN trở thành một hình mẫu trong chuyển đổi số trên toàn cầu, theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, cần làm 3 việc.

Một là thúc đẩy tiếp cận bình đẳng trong chuyển đổi số, kinh tế số trên nguyên tắc “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”, bảo đảm mọi người dân, doanh nghiệp, cộng đồng đều tham gia và thụ hưởng thành quả.

Hai là thúc đẩy mạnh mẽ tự lực, tự cường, tự chủ của ASEAN trong chuyển đổi số. Trên cơ sở các yếu tố đặc thù, tiềm năng, lợi thế của từng nước, Thủ tướng đề nghị khẩn trương hoàn tất DEFA.

Ba là thực hiện theo lộ trình và có bước đi đồng bộ, phù hợp với năng lực của từng quốc gia trong phát triển kinh tế số, không để ai bị bỏ lại phía sau trong quá trình số hóa.

Khẳng định việc phát triển hệ sinh thái kinh tế số ASEAN vững mạnh mang lại lợi ích cho toàn cầu, Thủ tướng đề nghị các đối tác của ASEAN tiếp tục hợp tác chặt chẽ, hỗ trợ và đồng hành cùng ASEAN nói chung, Việt Nam nói riêng trong quá trình chuyển đổi số.

Trong đó có tăng cường hợp tác về chuyển đổi số để góp phần làm mới các động lực tăng trưởng truyền thống, tạo ra động lực tăng trưởng mới.

Ông cũng đề nghị thúc đẩy hợp tác, hỗ trợ về nguồn lực tài chính, tri thức, chuyển giao công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực… để ASEAN và Việt Nam tham gia sâu hơn vào các khuôn khổ, các chuỗi cung ứng về chuyển đổi số trong khu vực và trên thế giới.

Đồng thời, phải tăng cường hợp tác nâng cao năng lực quản trị số, bảo vệ người tiêu dùng, bảo đảm an toàn thông tin, an ninh mạng và an toàn dữ liệu.

Thủ tướng cũng bày tỏ tin tưởng cộng đồng doanh nghiệp ASEAN và các nước đối tác sẽ nắm bắt cơ hội, tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong trong chuyển đổi số, đóng góp quan trọng vào sự phát triển của từng quốc gia thành viên ASEAN, khu vực và thế giới.

Theo Bộ Ngoại giao, cũng trong ngày 23-4, trong khuôn khổ Diễn đàn Tương lai ASEAN, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi và Tổng thư ký ASEAN Kao Kim Hourn. Trong đó, bà Retno Marsudi chia sẻ Indonesia hoàn toàn nhất trí, ủng hộ tầm nhìn sâu sắc của Việt Nam về tương lai của ASEAN.

Theo Duy Linh

https://tuoitre.vn/asean-huong-toi-hiep-dinh-kinh-te-so-tam-khu-vuc-dau-tien-tren-the-gioi-20240423163154376.htm

15,419 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Bạn cần biết

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết