Anh phạt tù thanh niên đưa 6 người Việt nhập cảnh trái phép trên nóc xe tải

Cơ quan chức năng Anh đã ghi lại những đoạn video bằng chứng cho thấy Valeriu Iordatii đã giấu 7 người nhập cư trái phép, gồm 6 người Việt, trong một không gian vô cùng chật hẹp trên nóc ô tô tải nhỏ hiệu Citroen.

 
Valeriu Iordatii đã lái xe tải nhỏ từ Hà Lan qua phà đến hạt Essex, Anh. Không gian chật hẹp trên nóc buồng lái xe tải là nơi giấu 7 người nhập cư để nhập cảnh trái phép vào Anh - Ảnh: THE STANDARD
 

Valeriu Iordatii đã lái xe tải nhỏ từ Hà Lan qua phà đến hạt Essex, Anh. Không gian chật hẹp trên nóc buồng lái xe tải là nơi giấu 7 người nhập cư để nhập cảnh trái phép vào Anh – Ảnh: THE STANDARD

Ngày 22-2, Đại sứ quán Anh tại Việt Nam gửi báo chí thông cáo mới nhất về việc một đối tượng bị tuyên án tù với tội danh đưa người nhập cảnh, trong đó có 6 người Việt, vào Anh trái phép.

Cụ thể, Tòa án Chelmsford Crown vừa qua đã xét xử và tuyên án đối tượng tên Valeriu Iordatii (24 tuổi), quốc tịch Romania, 3 năm tù giam vì đưa người nhập cảnh trái phép vào Vương quốc Anh.

Ngày 16-12-2023, Iordatii đã lái xe tải nhỏ từ Hà Lan qua phà đến hạt Essex, Anh.

Cơ quan chức năng Anh đã ghi lại những đoạn video bằng chứng cho thấy Iordatii đã giấu 7 người nhập cư trái phép trong một không gian vô cùng chật hẹp trên nóc ô tô tải nhỏ hiệu Citroen. Những người này gồm 6 người từ Việt Nam và 1 người Syria.

Lực lượng bảo vệ biên giới Anh tại cảng quốc tế Harwich đã khám xét chiếc xe tải và phát hiện ra hành vi nguy hiểm và vô nhân đạo này.

Iordatii khẳng định anh ta không hề biết khoang nhỏ đó chứa đầy người, mặc dù vị trí của nó nằm ngay trên đầu anh.

 

Iordatii cho biết một người bạn cũ ở Pháp đã giới thiệu cho anh ta công việc giao hàng bằng xe tải tới Anh. Anh ta nhận lái xe tải này từ một trạm xăng trước khi di chuyển đến cảng.

Sau khi nhận án tù, Iordatii được xác định là tội phạm người nước ngoài, sẽ bị trục xuất khỏi Anh sau khi hồ sơ được chuyển đến Bộ Nội vụ Anh.

Ông Michael Tomlinson, thứ trưởng phụ trách phòng, chống di cư bất hợp pháp của Bộ Nội vụ Anh, cho biết: “Những kẻ buôn người không quan tâm đến tính mạng người nhập cư mà chỉ quan tâm tới lợi nhuận. Thông điệp của chúng tôi rất rõ ràng: nếu bạn bất chấp tính mạng của người khác, bạn sẽ phải đối mặt với sự trừng phạt nghiêm khắc của pháp luật và chúng tôi sẽ trục xuất bạn khỏi Anh trong thời gian sớm nhất”.

Đã có nhiều vụ việc tương tự diễn ra trong thời gian gần đây. Tòa án Ipswich Crown hồi đầu tháng này đã tuyên án 2 năm 8 tháng tù một đối tượng đưa người trái phép qua biên giới trên một chiếc thuyền nhỏ đã quá tải.

Vào cuối tháng 1, Tòa án Canterbury đã tuyên án tù 2,5 năm với một đối tượng đưa một phụ nữ người Việt trái phép vào Anh và giấu dưới ngăn để đồ bên ghế phụ ô tô.

Theo Bình An

https://tuoitre.vn/anh-phat-tu-thanh-nien-dua-6-nguoi-viet-nhap-canh-trai-phep-tren-noc-xe-tai-20240222102044803.htm

381 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Quảng cáo

Thông tin cần biết