Anh kêu gọi gây áp lực lên Mỹ để giải phóng viện trợ cho Ukraine

Ngoại trưởng Anh David Cameron kêu gọi những người đồng cấp châu Âu tăng áp lực lên Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson, trong bối cảnh gói viện trợ của Mỹ cho Ukraine đang bị tắc tại cơ quan lập pháp này.

 
Anh là một trong những nước viện trợ nhiều nhất cho Ukraine. Trong ảnh: Ngoại trưởng Anh David Cameron - Ảnh: REUTERS
 

Anh là một trong những nước viện trợ nhiều nhất cho Ukraine. Trong ảnh: Ngoại trưởng Anh David Cameron – Ảnh: REUTERS

Thông điệp được Ngoại trưởng Anh Cameron nêu sau khi các ngoại trưởng NATO kết thúc cuộc họp hai ngày ở Brussels (Bỉ) ngày 4-4.

“Tôi tin các ngoại trưởng châu Âu có vai trò thực sự trong việc đó”, tờ Politico dẫn lời ông Cameron. Theo ngoại trưởng Anh, những ý kiến này có thể mở đường cho gói viện trợ trị giá 60 tỉ USD “chảy từ Mỹ sang Ukraine”.

Ngoại trưởng Cameron, người trước đây đã tới Mỹ để thúc giục Washington cung cấp viện trợ cho Ukraine, cũng cảnh báo viễn cảnh u ám nếu Ukraine không chiếm được ưu thế trước Nga trên chiến trường.

“NATO và châu Âu sẽ phải đối mặt với một tương lai bất an, nghi ngờ lẫn nhau về việc liệu chúng ta có thực sự đứng lên bảo vệ các đồng minh của mình hay không”, ông Cameron lập luận.

Ngoại trưởng Anh cũng kêu gọi các nước NATO khác đẩy nhanh việc gửi vũ khí sắp hết hạn sử dụng tới Ukraine. Ông nói: “Những vũ khí đó nên được trao cho Ukraine – bởi nó sẽ không gây tốn kém khi phải ngừng hoạt động ở đất nước của chúng ta”.

 

Liên quan các tài sản Nga bị đóng băng ở phương Tây, ngoại trưởng Anh kêu gọi các nước sử dụng những tài sản này bằng nhiều cách khác nhau để chuyển tiền cho Ukraine, theo Politico.

Kể từ khi xung đột Nga – Ukraine bùng nổ vào tháng 2-2022, Mỹ luôn là nước đi đầu trong việc cung cấp tiền và vũ khí cho Kiev. Tuy nhiên, gói viện trợ mới nhất lên tới 60 tỉ USD đã bị tắc tại Hạ viện Mỹ sau khi Đảng Cộng hòa nắm quyền kiểm soát cơ quan lập pháp này.

Điều này tăng thêm khó khăn cho Ukraine trong bối cảnh nước này chưa nhận được vũ khí đúng thời hạn như đã cam kết từ châu Âu.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công khai gây áp lực với các nghị sĩ Cộng hòa tại Hạ viện trong nhiều tháng để thông qua gói viện trợ Ukraine. Bất chấp điều đó, Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson vẫn không phê duyệt làm chính quyền ông Biden và các đồng minh thêm sốt ruột.

Theo Duy Linh

https://tuoitre.vn/anh-keu-goi-gay-ap-luc-len-my-de-giai-phong-vien-tro-cho-ukraine-202404051243084.htm

295 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Bạn cần biết

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết