Adnan Dirjal từ cầu thủ trở thành bộ trưởng

Cựu đội trưởng tuyển bóng đá Iraq Adnan Dirjal vừa được chọn làm Bộ trưởng Thanh niên và thể thao Iraq vào ngày 8-5. Ông được giao trọng trách vực dậy nền thể thao Iraq, trong thời điểm mà đất nước này phải đối mặt với rất nhiều khó khăn.

Adnan Dirjal từ cầu thủ trở thành bộ trưởng - Ảnh 1.

Cựu danh thủ Adnan Dirjal (trái) được bổ nhiệm làm bộ trưởng Thanh niên và thể thao Iraq – Ảnh: Getty Images

Trả lời phỏng vấn Hãng tin AFP, giám đốc điều hành Ủy ban Olympic Iraq Jazayir Sahlani cho biết: “Adnan Dirjal có mối quan hệ khăng khít và gắn kết chặt chẽ với các vận động viên. Điều đó sẽ giúp ông ấy giải quyết nhiều vấn đề vướng mắc để tái lập sự ổn định cho thể thao Iraq”.

Adnan Dirjal (60 tuổi) từng thi đấu ở vị trí hậu vệ và giúp đội tuyển Iraq gặt hái rất nhiều chiến công lớn với 3 lần vô địch Cúp vùng Vịnh, đoạt HCV ở Asian Games 1982, 3 lần tham dự Olympic. Điều đáng tiếc nhất trong sự nghiệp của ông là do bị chấn thương nặng nên không thể góp mặt ở VCK World Cup 1986 tại Mexico.

Trong suốt những năm thi đấu, Adnan Dirjal trải qua những thời điểm hết sức khó khăn khi tình hình chính trị ở Iraq luôn rối ren bởi cuộc chiến tranh với Iran, và họ thường xuyên bị cấm vận quốc tế. Nhưng vượt qua mọi trở ngại, ông vẫn luôn xuất sắc trên sân cỏ từ CLB cho đến đội tuyển quốc gia, trở thành huyền thoại trong lòng người hâm mộ bóng đá Iraq.

Chia tay sân cỏ, ông trở thành HLV và từng dẫn dắt đội tuyển Iraq vào năm 1992 rồi chuyển sang làm bình luận viên thể thao cho các kênh truyền hình Ả Rập. Đến năm 2018, Adnan Dirjal nộp đơn ứng cử vào ban lãnh đạo Liên đoàn Bóng đá Iraq. Tuy nhiên, Chính phủ Iraq không chấp nhận vì cho rằng hồ sơ của ông là “lừa đảo”.

Gần đây, khi ông Mustafa Kadhemi trở thành thủ tướng Iraq đã thành lập nội các mới với 15 bộ trưởng được bổ nhiệm, trong đó Adnan Dirjal đươc bổ nhiệm làm bộ trưởng Thanh niên và thể thao. Sự xuất hiện của ông Adnan Dirjal trong bộ máy chính trị Iraq được xem “bất ngờ” thú vị.

Theo QUỐC THẮNG

https://thethao.tuoitre.vn/adnan-diral-tu-cau-thu-tro-thanh-bo-truong-20200511093040185.htm
5,970 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Bạn cần biết

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết