Trước nguy cơ thiếu hụt nguồn cung thịt heo trong nước, chiều 18-11, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp với lãnh đạo một số bộ ngành về tình hình liên quan đến giá thịt heo và bình ổn thị trường những tháng còn lại của năm 2019. Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh giá thịt heo trong những tháng cuối năm có xu hướng tăng cao, cần có giải pháp để kiểm soát chỉ số giá, bảo đảm cung – cầu về thịt heo và giảm lạm phát kỳ vọng đối với mặt hàng thiết yếu này.
Bộ NN-PTNT cho biết, do bệnh dịch tả heo châu Phi, đến nay tổng số heo tiêu hủy là 5,88 triệu con, tổng trọng lượng là 337.000 tấn (chiếm hơn 8,8% tổng trọng lượng heo của cả nước). Đến nay, có 54% số xã có dịch đã qua 30 ngày, trong đó 25 tỉnh, thành phố có trên 50% số xã và 9 tỉnh có trên 85% số xã đã qua 30 ngày; tỉnh Hưng Yên về cơ bản đã hết dịch. Nhiều địa phương đã chủ động chỉ đạo tái đàn để sớm cung cấp heo thịt cho thị trường. Thời gian qua, giá heo hơi trung bình cả nước khoảng 60.000-67.000 đồng/kg, cá biệt có nơi đã lên tới 75.000-80.000 đồng/kg, nguyên nhân là do tình trạng khan hiếm nguồn cung tại một số địa phương, nhất là ở những khu vực tiêu thụ heo thịt tại chỗ, người chăn nuôi không bán heo ra thị trường. Trong khi đó, vẫn còn hiện tượng vận chuyển heo theo đường mòn, lối mở sang Trung Quốc. Bên cạnh đó, người chăn nuôi số lượng lớn thường không muốn xuất bán lẻ do e ngại nguy cơ người mua có thể đem dịch vào cơ sở chăn nuôi, dẫn đến những hộ giết mổ nhỏ lẻ không tiếp cận được với nguồn cung heo thịt, phải mua lại của thương lái hoặc những nông hộ ép giá lên cao, điều này làm cho giá heo thịt ở những khu vực này tăng cao cục bộ so với giá bình quân chung. Những nơi có giá cá biệt này đã tạo hiệu ứng lan tỏa giá heo trong nước tăng cao, thương lái lợi dụng đẩy giá lên bất thường.
Theo phân tích của Tổng cục Thống kê, giá thịt heo thời điểm này đã tăng gần 19% so với cùng kỳ năm trước. Dự báo mức CPI tháng 11 tăng khoảng 0,8%-1%, riêng giá thịt heo tác động đến mức tăng CPI là 0,75%. Dự kiến quý 4-2019, tổng nhu cầu khoảng hơn 600.000 tấn, trong khi tổng cung là hơn 400.000 tấn, thiếu hụt hơn 200.000 tấn. Dự báo nếu giá thịt heo tăng khoảng 10-15% nữa, đạt đến mức giá 80.000 đồng/kg thì sẽ làm CPI chung tăng khoảng 0,5%-0,7%, đưa mức CPI bình quân năm 2019 dự báo tăng dưới 3% so với năm 2018, vẫn trong vùng kiểm soát. Tuy nhiên, phải có hướng để kiểm soát xu thế giá tăng cao, hạn chế lạm phát kỳ vọng, tạo dư địa cho điều hành giá năm 2020.
Tại cuộc họp, nhận định nguồn cung thịt heo trong nước thiếu hụt, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ giao Bộ NN-PTNT nhanh chóng công bố tình trạng và đưa ra các giải pháp đáp ứng cung – cầu, bù đắp thiếu hụt, nhất là trong dịp lễ, tết khi nhu cầu thịt heo tăng 25-30%/ngày. Bộ NN-PTNT phải dự đoán nhu cầu thịt heo và nguồn cung của từng tháng từ nay tới Tết Nguyên đán Canh Tý. Báo cáo Chính phủ kế hoạch bù đắp nguồn cung và không để dư thừa nguồn cung trong thời gian tới. Phần thiếu hụt, Phó Thủ tướng giao Bộ Công thương tính toán từng tháng, báo cáo Chính phủ nhập khẩu thêm để bảo đảm cung – cầu thịt heo trong nước, hài hòa lợi ích người sản xuất, người tiêu dùng và doanh nghiệp trong lưu thông, phân phối. Chính phủ sẽ kiểm soát lạm phát từ 3,3-3,9% và có thể thấp hơn mặc dù giá xăng dầu thế giới tăng và giá heo tăng.
https://www.sggp.org.vn/nhap-khau-them-thit-heo-de-bao-dam-nguon-cung-629344.html