CẦN CHÚ TRỌNG CHẤT LƯỢNG THANH LONG ĐÁP ỨNG NHU CẦU XUẤT KHẨU

Giá trị xuất khẩu thanh long của Việt Nam trong những năm qua liên tục gia tăng .Từ 57,15 triệu đô la Mỹ năm 2010 tăng lên 1,1 tỷ đô la Mỹ vào cuối năm 2018. Trong đó, Bình Thuận chiếm trên 70% tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu thanh long của cả nước.

Đến cuối năm 2019, diện tích thanh long của Bình Thuận đạt gần 30 nghìn hecta với sản lượng thu hoạch khoảng 600 nghìn tấn quả mỗi năm. Tuy vậy, theo nhận định của Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn, năng suất thanh long của Bình Thuận chỉ đạt 21,7 tấn/hecta, thấp hơn 0,8 tấn/hecta so với Tiền Giang và thấp hơn 1,7 tấn/hecta so với Long An. Sở dĩ, năng suất thanh long ở Bình Thuận đạt thấp là do ảnh hưởng của bệnh đốm nâu nên nông dân hạn chế cho ra quả vào mùa chính vụ. Cùng với đó, nông dân chú trọng canh tác rải vụ, nâng cao chất lượng cũng như giá thành sản phẩm hàng hóa khi xuất khẩu .Hiện nay, thị trường xuất khẩu thanh long của Bình Thuận vẫn là Trung Quốc, nhưng nước này sẽ đòi hỏi tiêu chuẩn chất lượng ngày càng cao khi xuất khẩu chính ngạch. Đối với thị trường mới Ấn Độ và một số thị trường khó tính khác như: Nhật Bản, Hàn Quốc, EU và châu Mỹ tăng trưởng không cao, Trong khi đó, Trung Quốc, Thái Lan, Philippines, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Úc cũng quan tâm phát triển thanh long. Dự báo thị trường thanh long của Việt Nam nói chung và Bình Thuận nói riêng trong thời gian tới sẽ gặp khó khăn nếu tiếp tục tăng diện tích và chất lượng không đáp ứng tiêu chuẩn của các nước nhập khẩu./.

 

                                                                   Theo  Huỳnh Hiền – Hữu Tường

11,574 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Quảng cáo

Thông tin cần biết