18 trọng tài đạt chuẩn, VAR sẽ sớm được áp dụng tại V-League

Trải qua giai đoạn đào tạo về VAR kéo dài thời gian qua, các trọng tài Việt Nam đã được FIFA xác nhận đạt chuẩn. Điều này là tin vui đối với bóng đá Việt Nam.

 
18 trọng tài đạt chuẩn, VAR sẽ sớm được áp dụng tại V-League - Ảnh 1.

18 trọng tài Việt Nam cùng đại diện FIFA, VFF, VPF tại khóa đào tạo VAR thời gian qua – Ảnh: VPF

Theo thông tin từ Công ty cổ phần Bóng đá Việt Nam (VPF), FIFA xác nhận 18 trọng tài, trợ lý trọng tài tham dự khóa đào tạo VAR đầu tiên của Việt Nam đã hoàn thành khóa đào tạo, đạt đủ tiêu chuẩn.

Khóa đào tạo nói trên được chia làm ba đợt. Trong đó, đợt 3 diễn ra từ ngày 8 đến 18-6 vừa qua là giai đoạn khó nhất và cuối cùng để FIFA đưa ra đánh giá tổng thể. 

Ở đợt này, 18 trọng tài, trợ lý trọng tài Việt Nam được thực hành trực tiếp với VAR ở các trận đấu có quy mô nhỏ, thời gian ngắn cho đến các trận không chính thức kéo dài đủ 90 phút.

Toàn bộ quá trình thực hành được ghi hình đầy đủ và gửi trực tiếp về cho FIFA mỗi ngày để đưa ra đánh giá.

18 trọng tài đạt chuẩn, VAR sẽ sớm được áp dụng tại V-League - Ảnh 2.

Trọng tài Mai Xuân Hùng thực hành sử dụng VAR trên sân Hàng Đẫy với sự giám sát của chuyên gia FIFA – Ảnh: ĐỨC KHUÊ

Các chuyên gia của FIFA đã có mặt tại Việt Nam trong suốt quá trình này để đào tạo và giám sát quá trình học của các trọng tài. Ngoài ra, họ còn kiểm tra kỹ lưỡng các trang thiết bị vận hành cũng như 2 xe VAR được đưa vào vận hành, hỗ trợ trận đấu.

Sau khi đợt đào tạo thứ 3 kết thúc vào ngày 18-6, FIFA đã dành ra 10 ngày để đưa ra đánh giá cuối cùng. Vào chiều 28-6, VPF thông báo toàn bộ 18 trọng tài Việt Nam tham gia khóa đào tạo VAR vừa qua đã đạt đủ tiêu chuẩn. Xe VAR cùng các trang thiết bị khác cũng đáp ứng đủ yêu cầu của FIFA.

Có thể áp dụng VAR ngay cuối mùa giải 2023

Đây chính là tin vui đối với bóng đá Việt Nam. Việc các trọng tài vượt qua quá trình đào tạo đồng nghĩa với việc VAR sẽ sớm được áp dụng tại V-League. Thậm chí VPF có thể đưa VAR vào áp dụng ngay cho một số trận đấu vào cuối mùa giải 2023 hiện tại.

Điều này sẽ hỗ trợ rất nhiều cho công tác điều hành, giúp các trọng tài đưa ra quyết định chính xác hơn trong các trận đấu.

18 trọng tài đạt chuẩn, VAR sẽ sớm được áp dụng tại V-League - Ảnh 3.

Một trong hai xe VAR sẽ được sử dụng tại Việt Nam – Ảnh: ĐỨC KHUÊ

Tổng giám đốc VPF, ông Nguyễn Minh Ngọc, chia sẻ: “Khi lên kế hoạch triển khai dự án VAR, FIFA đã hướng dẫn, tư vấn cho Việt Nam về hình thức xe VAR hoặc VAR trung tâm.

Để phù hợp với thực trạng của Việt Nam, cũng như tính ứng dụng thực tế, VPF đã lựa chọn triển khai theo hướng xe VAR. 

Hai xe VAR hiện nay được hoán cải từ xe mới 16 chỗ, theo các quy định đăng kiểm xe cơ giới sẽ mất thêm thời gian hoàn tất thủ tục cho hai xe VAR chính thức được lưu thông. Dự kiến, thời gian sớm nhất để có thể áp dụng công nghệ VAR là tại một số vòng đấu cuối của mùa giải 2023″.

FIFA cũng đưa ra khuyến cáo về việc lựa chọn trận đấu áp dụng VAR ở giai đoạn đầu vận hành. Theo đó, không nên áp dụng ngay vào các trận đấu có tính chất căng thẳng, đua vô địch hoặc trụ hạng. Thay vào đó, nên chọn những trận đấu bình thường để đội ngũ trọng tài dần làm quen. 

Tại một số trận đấu đầu tiên áp dụng công nghệ VAR, FIFA sẽ cử một trợ lý trọng tài VAR sang làm việc để giám sát, cũng như hỗ trợ công tác vận hành VAR.

Theo Đức Khuê

https://tuoitre.vn/18-trong-tai-dat-chuan-var-se-som-duoc-ap-dung-tai-v-league-20230628171033683.htm

953 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Bạn cần biết

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết