120 nước ủng hộ điều tra độc lập về đại dịch COVID-19

120 nước – trong đó có Anh, Indonesia, Nhật Bản, Nga, Nam Phi, Hàn Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ – ủng hộ đề xuất của Úc và EU mở cuộc điều tra độc lập về đại dịch COVID-19.

120 nước ủng hộ điều tra độc lập về đại dịch COVID-19 - Ảnh 1.
 

Người dân làm xét nghiệm COVID-19 tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc – Ảnh: AP

Theo Đài ABC (Úc), 62 quốc gia đã ủng hộ đề xuất của Úc và Liên minh châu Âu (EU) trong việc cần tổ chức điều tra độc lập về dịch bệnh COVID-19 trước thềm hội nghị của Đại hội đồng Y tế thế giới (WHA) khai mạc ngày 18-5 tại Geneva (Thụy Sĩ).

Dự kiến trong cuộc họp của WHA, đề xuất điều tra của Úc và EU sẽ chính thức được đưa ra xem xét.

Sau đó, theo báo Guardian của Anh, số nước bày tỏ quan điểm ủng hộ tiến hành điều tra độc lập về đại dịch COVID-19 đã tăng lên hơn 120.

Úc là quốc gia đầu tiên kêu gọi mở cuộc điều tra độc lập, tìm hiểu đại dịch COVID-19 đã bùng phát như thế nào.

Động thái này của Úc đã vấp phải phản ứng dữ dội từ Bắc Kinh. Trung Quốc cáo buộc Úc lợi dụng việc này để tung đòn tấn công chính trị với họ.

Tuy nhiên theo Đài ABC (Úc), căn cứ vào thực tế có thể thấy sự ủng hộ của quốc tế với Úc trong vấn đề này ngày càng tăng.

Các nước EU và Úc đã vận động dư luận quốc tế ủng hộ đề xuất thực hiện “một đánh giá toàn diện, độc lập và vô tư” về “phản ứng y tế quốc tế do WHO điều phối với dịch COVID-19”.

Cũng theo Đài ABC, tính tới tối 17-5 giờ Canberra, đã có 62 nước – trong đó có Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Nam Phi và Anh – ủng hộ kế hoạch điều tra này.

Có một điểm đáng lưu ý là kiến nghị điều tra về đại dịch của Úc và EU không đề cập cụ thể tới Trung Quốc hay thành phố Vũ Hán của Trung Quốc.

Trong đó chỉ nêu đề xuất Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nên hợp tác với Tổ chức Sức khỏe động vật thế giới để thực hiện các sứ mệnh hợp tác khoa học tại thực địa nhằm “xác minh nguồn gốc lây từ vật sang người của virus và con đường lây lan sang người, bao gồm cả nguồn gốc có thể có của các vật chủ trung gian”.

Các nguồn tin của chính phủ Úc cho rằng ngôn ngữ trong đề xuất là đủ mạnh để đảm bảo việc sẽ có một cuộc điều tra chi tiết, thích đáng diễn ra. Dù vậy họ cũng nói đây mới chỉ là “bước đầu tiên” trong việc đảm bảo sự minh bạch cho tiến trình tìm hiểu về đại dịch.

Cho tới lúc này, cả Trung Quốc và Mỹ đều chưa bày tỏ quan điểm ủng hộ cuộc điều tra. Các nhà ngoại giao EU và Úc vẫn đang nỗ lực thuyết phục hai nước này.

Phản ứng trước các động thái trên, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 18-5 cho rằng “sẽ là quá sớm để ngay lập tức mở cuộc điều tra về nguồn gốc cũng như sự lây lan của dịch bệnh COVID-19”.

Theo hãng tin Reuters, phát biểu trước báo giới, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho rằng phần lớn các quốc gia trên thế giới vẫn tin là dịch bệnh chưa kết thúc. Bởi vậy Trung Quốc cho rằng sẽ là quá sớm để ngay lập tức mở cuộc điều tra. 

Bộ ngoại giao Trung Quốc cũng thông báo Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có bài phát biểu trong lễ khai mạc hội nghị của Đại hội đồng Y tế Thế giới (WHA) trong ngày 18-5.

Theo D. KIM THOA 

https://tuoitre.vn/120-nuoc-ung-ho-dieu-tra-doc-lap-ve-dai-dich-covid-19-20200518093543639.htm
2,167 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Bạn cần biết

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết