10 ngày sau tiêm vắcxin ngừa COVID-19, 50 con chuột đều khỏe

10 ngày sau khi được tiêm vắcxin ngừa COVID-19 ‘made in Việt Nam’, 50 con chuột được thử nghiệm đều khỏe mạnh, bước đầu khẳng định tính an toàn của vắcxin.

10 ngày sau tiêm vắcxin ngừa COVID-19, 50 con chuột đều khỏe - Ảnh 1.

Ông Đỗ Tuấn Đạt – giám đốc Công ty TNHH MTV vắcxin và sinh phẩm y tế số 1 (VABIOTEC), Bộ Y tế, đơn vị đang nghiên cứu, sản xuất vắcxin ngừa COVID-19 tại Việt Nam – cho biết sau 10 ngày được tiêm vắcxin này, 50 con chuột tham gia thử nghiệm đều khỏe mạnh, là bước đầu đánh giá tính an toàn của vắcxin.

“Là giai đoạn thử nghiệm nên chúng tôi đã tiêm nhiều cách và nhiều liều kháng nguyên, có chuột được tiêm 1 hoặc 2 mũi, với các liều từ 3-10 microgam/liều” – ông Đạt cho biết.

Sau 4 ngày nữa là tròn 2 tuần sau tiêm, nhóm nghiên cứu sẽ lấy máu chuột để gửi Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương đánh giá kháng thể, xem chuột có đáp ứng miễn dịch sau tiêm.

Đây cũng là giai đoạn quan trọng của nghiên cứu sản xuất vắcxin COVID-19 tại Việt Nam. Nếu thử nghiệm thành công trên chuột, nhóm nghiên cứu sẽ tham gia dự tuyển vắcxin để tìm các nguồn đầu tư nghiên cứu từ các quỹ quốc tế, đồng thời tiến hành định liều, thử nghiệm trên động vật, trên nhóm nhỏ và nhóm lớn người tình nguyện.

Việt Nam là quốc gia được coi là có nền công nghiệp sản xuất vắcxin, hiện các nhà sản xuất vắcxin Việt Nam đã sản xuất được hầu hết các vắcxin trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia, trong đó có những sản phẩm sản xuất theo công nghệ mới, chất lượng tốt. Việt Nam cũng đã sản xuất vắcxin ngừa cúm mùa và cúm A/H1N1 đại dịch, đồng thời có thể xuất khẩu vắcxin này.

Theo L.ANH

https://tuoitre.vn/10-ngay-sau-tiem-vacxin-ngua-covid-19-50-con-chuot-deu-khoe-20200507085124022.htm
3,452 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Bạn cần biết

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết