Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng thống Putin

Chiều 20-6, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước Việt Nam, Tổng thống Putin đã có cuộc hội đàm với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

 
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong buổi hội đàm với Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam - Ảnh: DUY LINH

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong buổi hội đàm với Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam – Ảnh: DUY LINH

Cuộc hội đàm tại trụ sở Trung ương Đảng chiều 20-6 nối dài danh sách các cuộc gặp trực tiếp giữa Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng từng thăm Nga vào năm 2014 và 2018. Trong khuôn khổ hai chuyến thăm này, Tổng bí thư đều hội đàm với Tổng thống Putin. Chuyến thăm Nga gần nhất của Tổng bí thư chứng kiến hai bên ký kết 13 văn kiện hợp tác trong nhiều lĩnh vực.

Trên thực tế, lần gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo là vào năm 2006, khi Tổng thống Putin đến thăm Việt Nam và hội kiến với ông Nguyễn Phú Trọng lúc đó đang là Chủ tịch Quốc hội.

Ngoài các cuộc gặp trực tiếp, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Putin còn có nhiều cuộc điện đàm cấp cao.

Lần gần đây nhất là vào tháng 3-2024, trong đó Tổng bí thư chúc mừng Tổng thống Putin tái đắc cử với số phiếu cao kỷ lục. 

Nhân dịp này, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trân trọng mời Tổng thống Putin sớm thăm chính thức Việt Nam. Nhà lãnh đạo Nga khi đó đã vui vẻ nhận lời mời và chỉ sau 3 tháng, chuyến thăm đã được thực hiện.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Putin cũng thường xuyên trao đổi thư, điện mừng nhân các dịp quan trọng của mỗi bên.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam - Ảnh: DUY LINH

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam – Ảnh: DUY LINH

Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin tại buổi hội đàm - Ảnh: DUY LINH

Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin tại buổi hội đàm – Ảnh: DUY LINH

Quang cảnh buổi hội đàm - Ảnh: DUY LINH

Quang cảnh buổi hội đàm – Ảnh: DUY LINH

Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin trước khi vào hội đàm - Ảnh: DUY LINH

Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin trước khi vào hội đàm – Ảnh: DUY LINH

Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin trước khi vào hội đàm - Ảnh: DUY LINH

Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin trước khi vào hội đàm – Ảnh: DUY LINH

Chuyến thăm của Tổng thống Putin theo lời mời của Tổng bí thư

Chuyến thăm cấp nhà nước lần này của Tổng thống Putin diễn ra theo lời của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Đây là lần thứ năm ông đến Việt Nam nhưng là lần đầu tiên ông thăm cấp nhà nước theo lời mời của một Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trước đó, trong ngày 20-6, Tổng thống Putin đã dự lễ đón chính thức tại Phủ Chủ tịch và có cuộc hội đàm thành công với Chủ tịch nước Tô Lâm. Nhà lãnh đạo Nga cũng hội kiến với Thủ tướng Phạm Minh Chính và có một số hoạt động khác trong chiều tối 20-6.

Theo Duy Linh – Ngọc Đức

https://tuoitre.vn/tong-bi-thu-nguyen-phu-trong-hoi-dam-voi-tong-thong-putin-20240620164927481.htm

298 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Quảng cáo

Thông tin cần biết