Thủ tướng: Điều hành giá điện, dịch vụ y tế thời điểm phù hợp, tránh cộng hưởng lạm phát

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành công điện gửi các bộ ngành, địa phương về việc tăng cường các biện pháp quản lý, điều hành giá.

Giá cả hàng hóa thiết yếu tăng cao khiến người tiêu dùng càng thêm tính toán cho từng bữa ăn - Ảnh: QUANG ĐỊNH
 

Giá cả hàng hóa thiết yếu tăng cao khiến người tiêu dùng càng thêm tính toán cho từng bữa ăn – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo Thủ tướng, với các chỉ đạo điều hành vừa qua đã góp phần ổn định mặt bằng giá cả, kiểm soát lạm phát, tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp, phát triển sản xuất, kinh doanh.

Tuy nhiên, việc kiểm soát giá có nhiều áp lực từ việc thực hiện lộ trình thị trường đối với các mặt hàng Nhà nước quản lý đã bị lùi thực hiện trong thời gian qua; chi phí nhập khẩu nguyên nhiên vật liệu, chi phí vận tải đường biển có xu hướng tăng; việc thực hiện cải cách chế độ tiền lương… đòi hỏi các cấp, các ngành cần chủ động đánh giá, nắm bắt tình hình để kịp thời có kế hoạch ứng phó, giải pháp phù hợp, hiệu quả. 

Đảm bảo cung cầu hàng hóa, lưu ý tăng giá đột ngột, dồn vào một thời điểm

Vì vậy, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu các bộ trưởng, chủ tịch UBND các tỉnh thực hiện nghiêm các chỉ đạo, tổ chức triển khai theo dõi sát diễn biến thị trường, kịp thời thực hiện giải pháp đảm bảo cân đối cung cầu, ổn định giá cả, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, găm hàng, đầu cơ, tăng giá bất hợp lý.

Đảm bảo thông suốt hoạt động cung ứng, lưu thông, phân phối hàng hóa, dịch vụ, nhất là đối với xăng dầu và các mặt hàng chiến lược. Tăng cường triển khai hiệu quả và giám sát thực hiện các biện pháp kê khai giá, niêm yết giá, công khai thông tin về giá. 

Tiếp tục thực hiện lộ trình điều chỉnh giá dịch vụ công theo lộ trình thị trường và các mặt hàng do Nhà nước quản lý. 

Các phương án giá, lộ trình điều chỉnh giá để xem xét, quyết định khi cần thiết với mức độ, thời điểm phù hợp, tránh gây xáo trộn lớn về mặt bằng giá cả, không tăng giá đột ngột hoặc tăng giá dồn vào cùng một thời điểm, bảo đảm mục tiêu kiểm soát lạm phát.

Về các phương án điều hành, Thủ tướng giao các bộ: Công Thương, Y tế, Giáo dục và Đào tạo, Lao động – Thương binh và Xã hội đề xuất cụ thể lộ trình gắn với mức độ và dự kiến thời điểm thực hiện điều chỉnh giá các mặt hàng, dịch vụ thuộc lĩnh vực quản lý (dịch vụ khám chữa bệnh; điện; dịch vụ giáo dục…). 

Bộ Tài chính chủ trì phối hợp với các bộ ngành địa phương phân tích, dự báo giá thị trường, cập nhật kịch bản điều hành giá chi tiết, cụ thể, kịp thời cho các tháng còn lại trong năm, có giải pháp kịp thời đảm bảo mục tiêu kiểm soát lạm phát trong giới hạn 4 – 4,5%, phấn đấu 4%.

Với từng mặt hàng cụ thể, trước hết là mặt hàng xăng dầu, Thủ tướng giao Bộ Công Thương đảm bảo nguồn cung, không để thiếu xăng dầu, điều hành giá theo quy định, tăng kiểm soát thị trường, áp dụng hóa đơn điện tử. 

Chủ động điều hành giá các mặt hàng Nhà nước quản lý

Với các mặt hàng điện, dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh và mặt hàng đang xem xét điều chỉnh giá, cần chủ động có phương án điều chỉnh với mức độ và thời điểm điều chỉnh phù hợp, tránh gây cộng hưởng lạm phát

Mặt hàng lương thực thực phẩm cần theo dõi sát tình hình sản xuất, biến động giá đầu vào, nhu cầu tiêu dùng thị trường các mặt hàng thiết yếu, đáp ứng cung cầu. Theo dõi sát diễn biến thị trường vật liệu xây dựng, đảm bảo cung cầu, bình ổn giá. 

Với dịch vụ vận tải hàng không, cần ổn định năng lực vận tải hàng không để cung ứng phù hợp, cân đối tải trên các đường bay, đáp ứng tốt nhu cầu di chuyển bằng đường hàng không của hành khách. 

Với dịch vụ giáo dục, cần nắm bắt thông tin về mức điều chỉnh học phí của cơ sở giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học công lập, đánh giá tổng thể mức độ tăng và tình hình triển khai thực hiện, kiểm soát và điều hành không để tăng giá sách giáo khoa và các dịch vụ giáo dục bất hợp lý gây hậu quả lạm phát giá tiêu dùng.

Thủ tướng cũng yêu cầu công khai, minh bạch trung thực về thông tin giá, tránh thông tin không chính xác, gây hoang mang dư luận, thiệt hại cho Nhà nước và người tiêu dùng. Xử lý nghiêm việc tung tin thất thiệt gây hoang mang cho người tiêu dùng, gây bất ổn thị trường,- để ổn định tâm lý. 

Theo Ngọc An

https://tuoitre.vn/thu-tuong-dieu-hanh-gia-dien-dich-vu-y-te-thoi-diem-phu-hop-tranh-cong-huong-lam-phat-20240623123147148.htm

141 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Quảng cáo

Thông tin cần biết