Ông Putin ra điều kiện ngừng bắn với Ukraine, không có gì mới

Ông Putin nói sẽ ngừng bắn và đàm phán nếu Ukraine rút khỏi bốn khu vực Nga đã sáp nhập và từ bỏ tham vọng gia nhập NATO.

 
Ông Putin tuyên bố hành vi tịch thu tài sản của phương Tây sẽ bị trừng phạt - Ảnh: REUTERS
 

Ông Putin tuyên bố hành vi tịch thu tài sản của phương Tây sẽ bị trừng phạt – Ảnh: REUTERS

Phát biểu tại cuộc họp với quan chức Bộ Ngoại giao ngày 14-6, ông Putin nói Nga sẽ ngừng bắn và bắt đầu đàm phán nếu lực lượng Ukraine rút khỏi bốn khu vực Matxcơva đã sáp nhập, đồng thời từ bỏ tham vọng gia nhập NATO.

Ông Putin cho biết thêm rằng Nga sẵn sàng đảm bảo cho việc rút quân an toàn của các đơn vị Ukraine.

Những điều kiện căn bản cho ngừng giao tranh giữa hai nước như vậy cũng không có gì mới so với những điều kiện từng đưa ra trước đây và Ukraine thường xuyên phản bác.

Nga sáp nhập bốn vùng của Ukraine là Donetsk, Lugansk (vùng Donbass), Kherson và Zaporizhzhia từ tháng 9-2022 và kiểm soát gần 1/5 lãnh thổ Ukraine trong năm thứ ba của cuộc chiến.

Cũng trong bài phát biểu, ông Putin cho biết cách phương Tây đối xử với Matxcơva cho thấy rằng “bất kỳ ai” cũng có thể là nạn nhân tiếp theo của hành động đóng băng tài sản, tương tự như cách phương Tây đang làm với Nga.

“Dù là thủ đoạn gì đi nữa, trộm cắp là trộm cắp và sẽ bị trừng phạt”, ông Putin nói. “Giờ đây, có một điều hiển nhiên đối với tất cả quốc gia, công ty và quỹ đầu tư là tài sản của họ không hề an toàn về mặt pháp lý hay kinh tế”.

 

“Bất kỳ ai cũng có thể là đối tượng tiếp theo bị Mỹ và phương Tây chiếm đoạt tài sản”, tổng thống Nga nhận định.

Ông Putin đưa ra phát biểu một ngày sau khi các nhà lãnh đạo G7 nhất trí thỏa thuận cung cấp khoản vay 50 tỉ USD cho Ukraine. Khoản vay đến từ cách sử dụng tiền lãi từ tài sản của Nga bị đóng băng ở nước ngoài.

Theo ông Putin, việc Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào năm 2022 nhằm mục đích buộc Kiev phải đồng ý với một thỏa thuận hòa bình và Matxcơva không có ý định tấn công Kiev.

Trong khi đó, Ukraine và phương Tây cho rằng Nga muốn chiếm Kiev và bổ nhiệm các lãnh đạo thân Nga nhưng bị phản kháng quyết liệt.

Theo Ukraine, hòa bình chỉ có thể dựa trên việc Nga rút hoàn toàn lực lượng và Kiev khôi phục toàn vẹn lãnh thổ.

Cũng trong bài phát biểu, ông Putin cho rằng mô hình an ninh toàn cầu hiện tại của phương Tây đã sụp đổ và các nước này cần tìm cách hợp tác với Nga.

Tổng thống Nga khẳng định phải tạo ra một hệ thống mới ổn định hơn. Đã đến lúc thảo luận về hệ thống an ninh mới ở châu Âu và lục địa Á – Âu, và Nga sẵn sàng thảo luận về vấn đề đó với tất cả các bên, gồm cả NATO.

“Chúng ta sống trên cùng một lục địa. Dù có chuyện gì xảy ra, bạn không thể thay đổi về địa lý, chúng ta sẽ phải cùng tồn tại và làm việc cùng nhau bằng cách này hay cách khác”, ông Putin nói.

Theo Minh Khôi
https://tuoitre.vn/ong-putin-ra-dieu-kien-ngung-ban-voi-ukraine-khong-co-gi-moi-20240614172729691.htm
257 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Quảng cáo

Thông tin cần biết