Món quà đặc biệt của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tặng Tổng thống Putin

Trong chương trình nghệ thuật chào mừng nhân chuyến thăm cấp nhà nước đến Việt Nam của Tổng thống Putin tối 20-6, có một món quà đặc biệt dành cho nhà lãnh đạo Nga và do đích thân Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chọn.

Món quà dành tặng Tổng thống Putin

Tối 20-6, sau phần giao lưu thân tình với lãnh đạo Hội hữu nghị Việt – Nga và các thế hệ cựu sinh viên Việt Nam tại Nga, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng các khách mời đã thưởng thức chương trình nghệ thuật chào mừng nhân chuyến thăm của nhà lãnh đạo nước Nga.

Ấn tượng là màn trình diễn tác phẩm điêu khắc ánh sáng mang tên “Nước Nga vĩ đại” của nghệ nhân Bùi Văn Tự.

Cục Lễ tân nhà nước, Bộ Ngoại giao xác nhận với Tuổi Trẻ Online rằng màn trình diễn nghệ thuật này chính là món quà của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng dành tặng cho Tổng thống Nga Vladimir Putin thưởng lãm.

Thay mặt Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gửi tặng Tổng thống Putin màn trình diễn thể hiện chân dung của nhà lãnh đạo Nga tạo tác bằng nghệ thuật điêu khắc kết hợp ánh sáng.

Tác phẩm nổi bật với hình ảnh một chú ngựa đang hí oai phong dưới tán rừng bạch dương – loài cây biểu tượng của nước Nga.

“Chất liệu tôi sử dụng là gỗ lũa, vì đây là phần còn lại cứng rắn nhất của những cây gỗ theo thời gian. Khu rừng bạch dương, với những cây nhỏ và cây đại thụ, đại diện cho hành trình của một đời người. 

Hình ảnh chú ngựa thể hiện sức mạnh, lòng kiên định và tinh thần tự do, đồng thời tượng trưng cho sự cao quý và lòng trung thành”, chàng nghệ nhân 9X giải thích.

Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng các đại biểu thưởng thức chương trình biểu diễn nghệ thuật tại sự kiện - Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng các đại biểu thưởng thức chương trình biểu diễn nghệ thuật tại sự kiện – Ảnh: TTXVN

Khi ánh sáng chiếu rọi vào tác phẩm, bóng của rừng bạch dương hòa quyện vào nhau tạo thành hình ảnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin thời tuổi trẻ.

Đặc biệt, khi cây bạch dương được xoay chuyển và ánh sáng chiếu đúng góc độ, từ hình ảnh chàng trai trẻ hiện lên chân dung của ông Putin hiện nay – người đã góp phần xây dựng vị thế của nước Nga trên trường quốc tế.

Theo anh Tự, câu chuyện này gợi nhớ đến lời dạy của Bác Hồ: “Vì lợi ích mười năm, thì phải trồng cây. Vì lợi ích trăm năm, thì phải trồng người”.

Món quà này thể hiện sự tôn trọng và khát vọng thắt chặt mối quan hệ tốt đẹp, minh chứng cho sự giao lưu văn hóa và tình bạn bền vững giữa hai quốc gia Việt Nam và Nga.

Những tràng pháo tay không ngớt vang lên khắp khán phòng Nhà hát lớn Hà Nội. Trong đoạn video do nghệ nhân cung cấp, có thể thấy từ trên tầng 2 của khán phòng, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng vỗ tay và cười tươi, thể hiện sự thích thú với món quà đặc biệt này.

Chuẩn bị trong 3 tháng

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online bên lề sự kiện, nghệ nhân Bùi Văn Tự cho biết anh vô cùng xúc động và tự hào khi màn trình diễn tác phẩm điêu khắc ánh sáng này được chính Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng lựa chọn làm món quà ngoại giao dành tặng Tổng thống Nga Vladimir Putin.

“Đó là niềm tự hào nhưng cũng là áp lực lớn với tôi” – nghệ nhân Bùi Văn Tự chia sẻ và tiết lộ thêm đã chuẩn bị tác phẩm trong khoảng 3 tháng.

Nói về nguồn cảm hứng sâu xa cho tác phẩm, anh cho biết: “Bản thân tôi chưa từng đến nước Nga, nhưng những giai điệu, câu chuyện văn học, nghệ thuật của Nga đã luôn làm tôi xao xuyến, rung động ngay từ khi còn nhỏ. Đó là nguồn cảm hứng để tôi sáng tác một tác phẩm về xứ sở bạch dương”. 

Nghệ nhân Bùi Văn Tự đã tìm hiểu nhiều câu chuyện về cuộc đời của Tổng thống Putin trong quá trình chế tác tác phẩm. Những câu chuyện đó cũng đã truyền cho anh rất nhiều động lực.

Thanh Hiền https://tuoitre.vn/mon-qua-dac-biet-cua-tong-bi-thu-nguyen-phu-trong-tang-tong-thong-putin-20240621000352724.htm
289 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Quảng cáo

Thông tin cần biết