Đề xuất tăng gần 36% mức chuẩn trợ cấp người có công, cao hơn tăng lương cơ sở

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đề xuất tăng chuẩn trợ cấp ưu đãi người có công từ 2,055 triệu đồng lên 2,789 triệu đồng, tức tăng 35,7%.

 
Thương binh Phạm Hồng Tư (Trung tâm điều dưỡng thương binh Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) vẫn cần mẫn sửa chữa đồ điện, kiếm thêm thu nhập, nuôi sống bản thân và gia đình - Ảnh: HÀ QUÂN
 

Thương binh Phạm Hồng Tư (Trung tâm điều dưỡng thương binh Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) vẫn cần mẫn sửa chữa đồ điện, kiếm thêm thu nhập, nuôi sống bản thân và gia đình – Ảnh: HÀ QUÂN

Cụ thể, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đang lấy ý kiến các bên liên quan để đề xuất Chính phủ ban hành nghị định tăng mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và các chế độ ưu đãi người có công.

Tăng chuẩn trợ cấp ưu đãi người có công thế nào?

Mức chuẩn trợ cấp dự kiến tăng từ 2,055 triệu đồng lên 2,789 triệu đồng, tức tăng 35,7%, trong khi mức tăng lương cơ sở của cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang là 30%. Mức chuẩn trợ cấp này đã được Chính phủ báo cáo cấp thẩm quyền.

Dự kiến, nếu chuẩn tăng lên 2,789 triệu đồng, kinh phí của năm 2024 là hơn 35.600 tỉ đồng, tức tăng thêm khoảng 5.300 tỉ đồng.

Về điều chỉnh, mức hưởng trợ cấp ưu đãi hằng năm, hằng tháng, một lần được thực hiện từ ngày 1-7-2024, trong khi mức chi chế độ điều dưỡng phục hồi sức khỏe thực hiện từ 1-1-2025.

Việc này nhằm đảm bảo thống nhất giữa tất cả những người được hưởng điều dưỡng phục hồi sức khỏe, tránh chuyện có người hưởng chuẩn 6 tháng cuối năm 2024 cao hơn người hưởng chuẩn 6 tháng đầu năm.

Cơ quan soạn thảo cho hay năm 2025, mức chuẩn trợ cấp ưu đãi người có công là 2,789 triệu đồng nên mức chi chế độ điều dưỡng tập trung sẽ cao hơn, đạt mức 5,02 triệu đồng.

Việc này đáp ứng nhu cầu tham quan của người có công, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc về cả thể chất lẫn tinh thần.

Y sĩ Lê Quang Đoan (bìa phải) và các thương binh theo dõi tin tức trên tivi tại khoa điều trị 1, Trung tâm điều dưỡng thương binh Kim Bảng, Hà Nam - Ảnh: HÀ QUÂN

Y sĩ Lê Quang Đoan (bìa phải) và các thương binh theo dõi tin tức trên tivi tại khoa điều trị 1, Trung tâm điều dưỡng thương binh Kim Bảng, Hà Nam – Ảnh: HÀ QUÂN

Vì sao trợ cấp cho người có công phải là chính sách tăng cao nhất?

Theo cơ quan soạn thảo, trong 20 năm qua, với 15 lần điều chỉnh, mức chuẩn trợ cấp ưu đãi người có công luôn được quan tâm, điều chỉnh cao hơn mức lương cơ sở của cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang nhân dân.

Gần nhất năm 2023, trợ cấp ưu đãi người có công cũng được điều chỉnh tăng cao hơn lương cơ sở 5,7%.

Lương cơ sở tăng 20,8% lên 1,8 triệu đồng/tháng, còn mức chuẩn trợ cấp ưu đãi người có công tăng tới 26,5% lên 2,055 triệu đồng.

Với độ tuổi người có công cao từ 75 – 95 tuổi, việc trợ cấp ưu đãi hằng tháng cao nhất trong các chính sách thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước.

Giai đoạn 2024 – 2034 cũng là “10 năm vàng” thực hiện ưu đãi, nhằm tri ân những người đóng góp cho đất nước.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, TS Bùi Sỹ Lợi – nguyên phó chủ nhiệm Ủy ban Xã hội – nhấn mạnh trợ cấp ưu đãi người có công là mức chuẩn cao nhất trong các chính sách xã hội, thể hiện sự ưu đãi của Nhà nước, chú trọng tinh thần đền ơn đáp nghĩa.

Theo ông Lợi, việc điều chỉnh này cũng là cách để giảm tác động của trượt giá đối với người có công, người về hưu và đối tượng bảo trợ xã hội sau khi Chính phủ tăng lương cơ sở từ 1-7.

“Từ 1-7-2024, tiền lương của khu vực công tăng 30%, đồng thời tăng 15% với lương hưu, tăng 35,7% với người có công, đối tượng bảo trợ xã hội tăng 38,9%, với tổng nguồn kinh phí lên đến hơn 900.000 tỉ đồng.

Đây là những nỗ lực rất lớn của Chính phủ trong việc triển khai nghị quyết 27 của Trung ương, góp phần cải thiện đời sống người hưởng lương và các đối tượng hưởng chế độ phụ cấp, trợ cấp và các chính sách hỗ trợ gắn với mức lương cơ sở”, ông bày tỏ.

Theo Hà Quân
https://tuoitre.vn/de-xuat-tang-gan-36-muc-chuan-tro-cap-nguoi-co-cong-cao-hon-tang-luong-co-so-20240622153654319.htm
291 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Quảng cáo

Thông tin cần biết